LHQ Mỹ và EU quan ngại về căng thẳng Iran-Saudi Arabia gia tăng

LHQ, Mỹ và EU quan ngại về căng thẳng Iran-Saudi Arabia gia tăng

VOV.VN - Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc ngày 04/01 tiếp tục kêu gọi Saudi Arabia và Iran kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng.

Căng thẳng trong quan hệ Saudi Arabia và Iran tiếp tục là vấn đề nóng đối với dư luận thế giới. Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc ngày 4/1 tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng.

Căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran. Ảnh: tasnimnews.

Nhà Trắng hôm qua (4/1) đã kêu gọi Saudi Arabia và Iran kiểm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói:  “Chúng tôi sẽ tiếp tục quan ngại về việc cả Iran và Saudi Arabia làm tình hình thêm căng thẳng. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm tình hình thêm phức tạp.”

Ông Earnest cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang liên hệ chặt chẽ với các đối tác của Iran và Saudi Arabia để chuyển đi thông điệp của Mỹ.

Ông Earnest cũng bày tỏ quan ngại trước việc Saudi Arabia hành quyết 47 phạm nhân, trong đó có Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, bất đồng gia tăng giữa Saudi Arabia và Iran sẽ làm cản trở nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria.

Về phía Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cùng ngày đã bày tỏ quan ngại trước việc Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Theo ông Ban Ki-moon, các vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Saudi Arabia ở Iran là đáng trách song việc Saudi Arabia cắt đứt quan hệ với Iran cũng là điều đáng lo ngại. Ông kêu gọi Ngoại trưởng hai nước tránh các hành động làm leo thang căng thẳng giữa hai nước và trong khu vực.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói:  “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Ngoại trưởng hai nước tránh bất cứ hành động nào có thể làm thổi phồng tình hình giữa Iran và Saudi Arabia cũng như khu vực. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết mang tính xây dựng của cả hai nước nhằm phục vụ lợi ích của cả khu vực và thế giới”.

>> Xem thêm: Các căng thẳng liên quan đến các phái Hồi giáo

Trước đó, cùng ngày, Liên minh châu Âu cũng đã kêu gọi các bên liên quan hành động một cách có trách nhiệm sau những sự kiện gần đây giữa Iran và Saudi Arabia dẫn đến căng thẳng trong quan hệ ngoại giao hai nước.

Bà Catherine Ray, người phát ngôn của bà Federica Mogherini, người phục trách chính sách ngoại giao Liên minh châu Âu trong một tuyên bố cũng nhấn mạnh, Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục giám sát tình hình giữa Iran và Saudi Arabia,đồng thời kêu gọi các bên nỗ lực tránh làm gia tăng căng thẳng./.

Theo Reuters, Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close