LHQ nới lỏng trừng phạt với Libya

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng nới lỏng cấm vận vũ khí với Libya.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm 16/9 đã nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Libya. Sau cuộc bỏ phiếu kín với sự tham dự của 15 quốc gia thành viên, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một nghị quyết giải phóng tài sản cho Tập đoàn dầu mỏ quốc gia và Công ty dầu Zueitina của Libya.

Tuy nhiên, nghị quyết vùng cấm bay vẫn còn hiệu lực và chịu sự giám sát của Hội đồng Bảo an. Đặc biệt, Hội đồng Bảo an còn thành lập một phái bộ có nhiệm vụ thúc đẩy phục hồi kinh tế, khôi phục an ninh trật tự, bảo vệ nhân quyền và hỗ trợ các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho quốc gia Bắc Phi này trong thời kỳ hậu Gaddafi. 

Đại sứ Pháp tại LHQ Gerard Araud cho biết: “Phái bộ LHQ sẽ cung cấp cho dân thường Libya những cứu trợ cần thiết để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử, dự thảo hiến pháp và xây dựng các thể chế dân chủ cho một quốc gia tự do tôn trọng nhân quyền và công lý khi chính quyền mới được công nhận. Các nhà chức trách của Libya cũng phải chịu trách nhiệm khôi phục các hoạt động kinh tế bằng một cơ chế minh bạch”.

Đánh giá về tầm quan trọng của nghị quyết này, Đại sứ Đức tại LHQ Peter Wittig cho rằng: Nghị quyết thể hiện bước đi quan trọng đối với quá trình phục hồi nền kinh tế của Libya. Thông qua việc dỡ bỏ, điều chỉnh lệnh phong tỏa tài sản, nền kinh tế và thương mại của Libya được khởi động. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đi ban đầu. Có một thực tế rõ ràng rằng rốt cuộc tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt đối với các tổ chức dưới sự kiểm soát của các nhà chức trách Libya cuối cùng sẽ được dỡ bỏ”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên