LHQ và AL kêu gọi ngừng bắn tại Syria

(VOV) -Đặc phái viên chung của hai tổ chức này đang thúc đẩy thực thi một lệnh ngừng bắn tại Syria.

LHQ và Liên đoàn Arab (AL) ngày 19/10 ra tuyên bố chung, bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của đặc phái viên chung của hai tổ chức này là ông Lakhdar Brahimi trong việc thúc đẩy thực thi một lệnh ngừng bắn tại Syria.

Trong tuyên bố đọc tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, người phát ngôn của LHQ Martin Nesirky cho biết: “Tổng Thư ký LHQ và AL thúc giục tất cả các bên tại Syria đáp ứng lời kêu gọi của đặc phái viên Brahimi về việc ngừng bắn và chấm dứt mọi hình thức bạo lực vào dịp lễ Eid al-Adha sắp tới của người Hồi giáo. LHQ và AL kêu gọi quốc tế ủng hộ việc thúc đẩy ngừng bắn tại Syria. Đây là bước đi cần thiết, nhằm tạo cơ sở cho việc thúc đẩy tiến trình chính trị hòa bình tại Syria”.

Đặc phái viên chung của LHQ và AL về vấn đề Syria Brahimi, hiện đang có mặt tại Syria và theo kế hoạch trong sáng nay (20/10), ông sẽ gặp Ngoại trưởng Syria Walid Muallem. Ngoài ra, ông Brahimi cũng sẽ sớm có cuộc thảo luận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Brahimi đang cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này trong 4 ngày nghỉ lễ Hồi giáo Eid al-Adha, gọi là lễ Hiến sinh bắt đầu từ ngày 26/10.

Damas là điểm dừng chân cuối cùng của đặc phái viên quốc tế này trong chuyến công du một loạt nước Trung Đông, có vai trò ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng Syria như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ... Quan điểm của ông Brahimi là tiếp cận từng bước tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài 20 tháng này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên