Libya bắt giữ hơn 3.000 người di cư đến từ Á, Phi và thế giới Arab

VOV.VN - Lực lượng trung thành với chính phủ đoàn kết Libya vừa bắt giữ tại thành phố Sabratha hơn 3.000 người di cư đến từ châu Á, châu Phi và các nước Arab.

Lực lượng này cũng đồng thời đánh bật ra khỏi thành phố Sabratha một nhóm  phiến quân đối lập, mà thủ lĩnh từng là kẻ cầm đầu một mạng lưới buôn người sau 3 tuần giao tranh. Các cuộc đụng độ đã làm 39 người chết, 300 người bị thương. Giao tranh đã làm hư hại các trường học, bệnh viện, các công trình khảo cổ được Tổ chức Văn hóa-Giáo dục, Khoa hoc của Liên Hợp Quốc (UNESCO) xếp hạng tại Sabratha, cách thủ đô Tripôli 70 kilômét về hướng Tây.

libya bat giu hon 3.000 nguoi di cu den tu a phi va the gioi arab hinh 1
Người di cư qua Libya. Ảnh: CNN.

Sau khi chế độ của Tổng thống Gaddafi bị lật đổ năm 2011, thành phố Sabratha đã trở thành trung tâm quá cảnh của người di cư trái phép kéo về đây để tìm kiếm cơ hội đến châu Âu.

Lợi dụng khoảng trống an ninh, một số kẻ buôn người địa phương đã kiểm soát một phần thành phố và thậm chí còn xây dựng bến tàu riêng với hàng chục tàu thuyền chở người di cư mỗi ngày.

Hiện chính phủ đoàn kết Libya đang cố gắng kiểm soát toàn bộ đất nước bằng luật pháp, nhưng vấp phải khó khăn do đối mặt với các lực lượng phiến quân và đặc biệt một chính phủ đối lập không được quốc tế công nhận do Khalifa Haftar, một cựu tướng lĩnh quân đội đứng đầu đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ phía Đông./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x