Libya: LNA bác bỏ thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ với GNA

VOV.VN -Quân đội Quốc gia Libya sẵn sàng đối đầu với các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân do nước này hậu thuẫn tại Libya.

Phát biểu với báo giới vào ngày hôm qua (7/5), một lãnh đạo thuộc Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố, các thỏa thuận mới mà Thổ Nhĩ Kỳ đã ký với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) là bất hợp pháp và mang tính chất áp đặt.

Khói bốc lên từ sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli ngày 9/5. (Nguồn: Anadolu)

Người đứng đầu bộ phận huy động lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya, Chuẩn tướng Khaled Al Mahjoub nhấn mạnh rằng, Quân đội Quốc gia Libya sẵn sàng đối đầu với các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân do nước này hậu thuẫn tại Libya.

Nhà lãnh đạo quân đội Al-Mahjoub cho rằng, thông qua các thỏa thuận với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya, Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng tới việc chuẩn bị huy động cho một chiến dịch quân sự lớn ở miền Tây của Libya nhằm vào thành phố chiến lược Sirte, vốn đang do lực lượng Quân đội Quốc gia Libya kiểm soát.

Trước đó, vào ngày 3/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thành lập các trung tâm huấn luyện mới cho lực lượng dân quân ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc tại miền đông Libya sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, Tổng Tham mưu trưởng Yasar Guler và một số quan chức cấp cao của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Tripoli.

Theo báo giới Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Libya vừa qua là nhằm bàn thảo các hoạt động đã thỏa thuận trong bản ghi nhớ chung về hợp tác an ninh và quân sự được ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc hồi cuối năm ngoái./.

Viết bình luận