Libya: Phát hiện kho vũ khí ở Tripoli

Lực lượng đối lập còn tìm thấy tên lửa Scud của quân đội trung thành với đại tá Gaddafi ở ngoại ô thủ đô Tripoli

Hàng ngàn quả đạn pháo, bom mìn và đạn dược khác đã được phát hiện ngày 5/9 tại các khu vực ở ngoại ô Tripoli.

Theo Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp của phe đối lập tại Libya, các loại vũ khí được phát hiện trong khu dân cư và khu vực có nhiều nhà máy. Một người lính của quân đội phe đối lập cho biết, số vũ khí này được ông Gaddafi sử dụng để chống lại lực lượng đối lập: "Nơi này được sử dụng để lưu trữ vũ khí hạng nặng và tầm trung, và đã được các binh lính của ông Gaddafi sử dụng. Nhà kho này thuộc của người dân nhưng họ đã sử dụng để lưu giữ vũ khí và rocket. Họ sử dụng số vũ khí ở đây để tấn công chúng tôi ở khu vực dãy núi phía Tây”.

Ngoài số vũ khí đạn dược, lực lượng đối lập còn tìm thấy tên lửa Scud của quân đội trung thành với đại tá Gaddafi ở ngoại ô thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, công tác canh phòng rất lỏng lẻo khiến phương Tây và các nước láng giềng lo ngại nhóm khủng bố Hồi giáo, đặc biệt là chi nhánh Al Qaeda ở Bắc Phi, có thể thâu tóm số vũ khí bị bỏ lại trong cuộc nội chiến.

Tên lửa Scud được chế tạo từ thời Liên Xô có tầm bắn 300km, đầu đạn chứa lượng thuốc nổ khoảng 1 tấn. Số thuốc nổ này có thể tách khỏi tên lửa để chế tạo bom.

10 ngày sau khi lực lượng đối lập tiến vào thủ đô Tripoli của Libya, mặc dù tình hình an ninh tại đây đã dần ổn định nhưng tình hình thiếu nhiên liệu vẫn rất nghiêm trọng

Tại các trạm xăng, một hàng dài người vẫn phải xếp hàng rất lâu để chờ được mua xăng. Nhiều trạm xăng đã phải đóng cửa do tình trạng thiếu xăng và dầu diezen. Trong khi đó nhiều người vẫn hy vọng rằng xe chở dầu sẽ đến tiếp liệu. Người dân tại Tripoli hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong 2-3 ngày tới.

** Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/9 đã bác bỏ thông tin cho rằng các công ty của nước này đã ký thỏa thuận cung cấp vũ khí cho chính quyền của ông Gaddafi.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Khương Du, một số đại diện của chính quyền Gaddafi đã đến Trung Quốc và tiếp xúc với một số công ty vũ khí của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc không hề hay biết về những cuộc tiếp xúc đó. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho hay: “Hồi tháng 7, chính quyền Gaddafi có cử người tới Bắc Kinh nhưng không thông qua Chính phủ Trung Quốc. Những người đó đã tiếp xúc với đại diện của một số công ty. Các công ty Trung Quốc không cung cấp những sản phẩm quân sự cho Libya dưới bất cứ hình thức trực tiếp hay gián tiếp nào”.

Theo bà Khương Du, Trung Quốc luôn tuân thủ một cách tuyệt đối các lệnh trừng phạt của LHQ và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế: “Trung Quốc luôn có thái độ thận trọng và có trách nhiệm đối với việc xuất khẩu vũ khí. Trung Quốc luôn thực hiện việc quản lý chặt chẽ xuất khẩu vũ khí và quân dụng theo nghĩa vụ quốc tế và luật định trong nước. Chúng tôi tin rằng các cơ quan quản lý vũ khí sẽ nghiêm túc nhìn nhận và xử lý vấn đề này”.

Trước đó, ngày 4/9, tờ New York Times của Mỹ đưa tin, các công ty vũ khí của Trung Quốc từng đề nghị bán vũ khí trị giá khoảng 200 triệu USD cho Nhà lãnh đạo Gaddafi hồi tháng 7 năm nay, đồng thời thảo luận việc chuyển hàng qua một nước thứ 3 (có thể Algeria hoặc Nam Phi) bất chấp lệnh trừng phạt của LHQ.

Theo New York Times, các tài liệu bị bỏ lại ở Tripoli sau khi quân đội của ông Gaddafi bị phe đối lập đánh bật khỏi thủ đô đã cho thấy, các công ty Trung Quốc từng đề nghị chào bán các bệ phóng tên lửa, tên lửa chống tăng và các vũ khí khác cho quân đội của ông Gaddafi bất chấp quy định cấm giao dịch. Tuy nhiên những thông tin này chưa được kiểm chứng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên