Liên đoàn Arab chưa đồng ý cho Syria trở lại tư cách thành viên

VOV.VN-Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit nói rằng không có sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên để cho phép Syria trở lại tư cách thành viên.

Trong chuyến thăm thủ đô Beirut của Lebanon ngày 11/2, ông Aboul Gheit đã theo dõi rất kỹ về chủ đề này và cho biết chưa nhận thấy sự đồng thuận để Syria có thể trở lại là thành viên của Liên đoàn Arab. Dự kiến, Liên đoàn Arab sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3 tới tại Tunisia.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Aboul Gheit. Ảnh: GETTY

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên sẽ họp trù bị và bàn thảo về vấn đề này. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên đoàn Arab cho rằng vấn đề không phải là thời gian mà là ý chí và sự đồng thuận của các quốc gia thành viên.

Syria đã bị bãi tư cách thành viên  chính thức từ năm 2011 vì Liên đoàn Arab không đồng tình với chính quyền Bashar al-Assad và cho rằng ông Assad là nhà độc tài. 22 quốc gia thành viên trong Liên đoàn đã đóng cửa đại sứ quán, cắt quan hệ ngoại giao và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước. Tình trạng này vẫn duy trì đến nay. Tuy nhiên, sau 8 năm, Syria dần dần có thể phục hồi và từng bước giành chiến thắng trên chiến trường đã chứng minh cho thế giới Arab  thấy chính quyền của ông Assad là hợp pháp, được lòng dân và thực sự hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề trong nước. Nhiều quốc gia đã nối lại quan hệ ngoại giao với Syria, trong đó phải kể đến Lebanon, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân đội Mỹ triển khai kế hoạch rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Kế hoạch rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria trong vòng 120 ngày đã được triển khai dù chưa có quyết định chính thức từ Nhà Trắng.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể thống nhất các hành động ở Syria

VOV.VN - Hai bên thống nhất nhiều vấn đề rất trong giải quyết tình hình Syria, liên quan đến việc tiếp tục ổn định ở vùng Idlib và bờ Đông Euphrate.

Bất lợi cho phe đối lập Syria và cả Nga khi Mỹ rút quân khỏi Syria?

VOV.VN - Việc Mỹ rút quân khỏi Syria được xem là sự thức thời của Tổng thống Trump và thắng lợi lớn của Nga. Nhưng hai học giả Mỹ lại có quan điểm “hơi khác”.

Iran đe dọa tấn công căn cứ Mỹ, Nga giục Mỹ mau rút quân ở Syria

VOV.VN - Nga hối thúc Mỹ nhanh chóng rút quân khỏi Syria trong khi Iran đe dọa tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ nếu nước này không tuân thủ cam kết trên.

Người Kurd phát động “trận đánh cuối cùng” chống khủng bố IS tại Syria

VOV.VN - Liên minh Arab-người Kurd được Mỹ hậu thuẫn hôm 9/2 thông báo mở “trận đánh cuối cùng” chống khủng bố IS tại Syria.

Tin cùng chuyên mục