Liên đoàn Arab chưa đồng ý cho Syria trở lại tư cách thành viên

VOV.VN-Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit nói rằng không có sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên để cho phép Syria trở lại tư cách thành viên.

Trong chuyến thăm thủ đô Beirut của Lebanon ngày 11/2, ông Aboul Gheit đã theo dõi rất kỹ về chủ đề này và cho biết chưa nhận thấy sự đồng thuận để Syria có thể trở lại là thành viên của Liên đoàn Arab. Dự kiến, Liên đoàn Arab sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3 tới tại Tunisia.

lien doan arab chua dong y cho syria tro lai tu cach thanh vien hinh 1
Tổng thư ký Liên đoàn Arab Aboul Gheit. Ảnh: GETTY

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên sẽ họp trù bị và bàn thảo về vấn đề này. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên đoàn Arab cho rằng vấn đề không phải là thời gian mà là ý chí và sự đồng thuận của các quốc gia thành viên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Syria đã bị bãi tư cách thành viên  chính thức từ năm 2011 vì Liên đoàn Arab không đồng tình với chính quyền Bashar al-Assad và cho rằng ông Assad là nhà độc tài. 22 quốc gia thành viên trong Liên đoàn đã đóng cửa đại sứ quán, cắt quan hệ ngoại giao và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước. Tình trạng này vẫn duy trì đến nay. Tuy nhiên, sau 8 năm, Syria dần dần có thể phục hồi và từng bước giành chiến thắng trên chiến trường đã chứng minh cho thế giới Arab  thấy chính quyền của ông Assad là hợp pháp, được lòng dân và thực sự hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề trong nước. Nhiều quốc gia đã nối lại quan hệ ngoại giao với Syria, trong đó phải kể đến Lebanon, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Liên đoàn Arab tư cách thành viên Syria

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam vào bán kết, HLV Quốc Tuấn tự tin thắng U22 Thái Lan
VOV.VN - HLV Nguyễn Quốc Tuấn dành những lời khen cho các học trò khi U22 Việt Nam giành vé vào bán kết U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds