Liên đoàn Arab chưa đồng ý cho Syria trở lại tư cách thành viên

Liên đoàn Arab chưa đồng ý cho Syria trở lại tư cách thành viên

VOV.VN-Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit nói rằng không có sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên để cho phép Syria trở lại tư cách thành viên.

Trong chuyến thăm thủ đô Beirut của Lebanon ngày 11/2, ông Aboul Gheit đã theo dõi rất kỹ về chủ đề này và cho biết chưa nhận thấy sự đồng thuận để Syria có thể trở lại là thành viên của Liên đoàn Arab. Dự kiến, Liên đoàn Arab sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3 tới tại Tunisia.

lien doan arab chua dong y cho syria tro lai tu cach thanh vien hinh 1
Tổng thư ký Liên đoàn Arab Aboul Gheit. Ảnh: GETTY

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên sẽ họp trù bị và bàn thảo về vấn đề này. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên đoàn Arab cho rằng vấn đề không phải là thời gian mà là ý chí và sự đồng thuận của các quốc gia thành viên.

Syria đã bị bãi tư cách thành viên  chính thức từ năm 2011 vì Liên đoàn Arab không đồng tình với chính quyền Bashar al-Assad và cho rằng ông Assad là nhà độc tài. 22 quốc gia thành viên trong Liên đoàn đã đóng cửa đại sứ quán, cắt quan hệ ngoại giao và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước. Tình trạng này vẫn duy trì đến nay. Tuy nhiên, sau 8 năm, Syria dần dần có thể phục hồi và từng bước giành chiến thắng trên chiến trường đã chứng minh cho thế giới Arab  thấy chính quyền của ông Assad là hợp pháp, được lòng dân và thực sự hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề trong nước. Nhiều quốc gia đã nối lại quan hệ ngoại giao với Syria, trong đó phải kể đến Lebanon, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close