Liên đoàn Arab kêu gọi ngừng can thiệp quân sự vào Libya

VOV.VN - Liên đoàn các quốc gia Arab đã kêu gọi các nước bên ngoài ngừng can thiệp quân sự vào Libya.

Liên đoàn Arab đang tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về căng thẳng leo thang ở Libya theo đề nghị của Ai Cập. Cuộc họp trực tuyến cấp ngoại trưởng sẽ thảo luận về các sáng kiến bao gồm Tuyên bố Cairo, đề xuất của Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj và các lời kêu gọi chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Liên đoàn Ả-rập kêu gọi ngừng can thiệp quân sự vào Libya. Ảnh: Lasportal

Trong cuộc họp Tổng thư ký Liên đoàn Arab, Ahmed Aboul Gheit đã đề xuất sáng kiến 6 điểm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Libya. Ông Gheit cam kết giữ gìn chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất quốc gia của Libya, đồng thời nhấn mạnh rằng mọi thỏa thuận ngừng bắn sẽ không thành công hoặc tồn tại lâu nếu các bên không tuân thủ rõ ràng.

Ông Gheit lên án tất cả các hình thức can thiệp quân sự nước ngoài tại quốc gia Ảrập này và từ chối bất kỳ giải pháp quân sự nào đối với tình hình Libya. Liên đoàn Arab khẳng định một giải pháp chính trị toàn diện là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Libya trên tất cả các khía cạnh. Ưu tiên trước tiên đối với tình hình Libya là giảm sự leo thang căng thẳng, ngừng bắn và tiếp tục các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Tổng thống Ai Cập El-Sisi đã công bố một đề xuất hòa bình được gọi là Tuyên bố Cairo nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Libya thông qua lệnh ngừng bắn và một hội đồng lãnh đạo được bầu. Tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hậu thuẫn về quân sự cho chính phủ đoàn kết dân tộc Libya. Libya rơi vào khủng hoảng kể từ năm 2011 tới nay./.

Viết bình luận