Liên đoàn Arab lên án kế hoạch xây khu định cư Do Thái của Israel

Hội nghị Cấp cao hàng năm Liên đoàn các nước Arab tại Libya hôm qua đã thông qua tuyên bố chung về một loạt vấn đề cốt yếu mà thế giới các nước Arab đang phải đối phó, đặc biệt là vấn đề hòa bình giữa Palestine và Israel.

Tuyên bố cho biết trong hai ngày diễn ra hội nghị (27-28/3), các nhà lãnh đạo Arab đã thảo luận chiến lược chung đối phó với chính sách của Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái, khẳng định chính sách này gây cản trở, thậm chí phá hoại các nỗ lực hòa bình Trung Đông.

Các nhà lãnh đạo Arab tuyên bố sẽ không trở lại với các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine chừng nào Israel chưa ngừng cái mà họ gọi là “Do Thái hóa” các vùng đất đang bị chiếm đóng ở phía Đông Jerusalem. Họ cho biết có thể đưa vấn đề Palestine-Israel trở lại diễn đàn Liên hợp quốc nếu các nỗ lực của Mỹ nối lại đàm phán hòa bình giữa hai bên bị thất bại.

Được mời tham dự và phát biểu tại hội nghị lần này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon khẳng định kế hoạch xây dựng các khu định cư mới của Israel tại Đông Jerusalem là bất hợp pháp. Ông kêu gọi lãnh đạo các nước Arab hỗ trợ Israel và Palestine đối thoại một cách thiện chí và xây dựng với hy vọng có thể giải quyết được mọi bất đồng trong vòng hai năm nữa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên