Liên đoàn Arab lo ngại sâu sắc về kế hoạch công nhận Jerusalem của Mỹ

Liên đoàn Arab lo ngại sâu sắc về kế hoạch công nhận Jerusalem của Mỹ

VOV.VN - Tổng thư ký Liên đoàn Arab kêu gọi Mỹ kiềm chế bất kỳ sáng kiến nào dẫn đến thay đổi tình trạng pháp lý và chính trị của Jerusalem.

Sáng nay (5/12) tại Cairo, đại diện thường trực các nước Arab tại Liên đoàn Arab đã nhóm họp bất thường theo đề nghị của Palestine trước kế hoạch công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trong chính sách Trung Đông của chính quyền Mỹ.

lien doan arab lo ngai sau sac ve ke hoach cong nhan jerusalem cua my hinh 1
Tổng thư ký Liên đoàn Arab Gheit. Ảnh: Badr news.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit kêu gọi chính quyền Mỹ kiềm chế bất kỳ sáng kiến nào dẫn đến thay đổi tình trạng pháp lý và chính trị của Jerusalem.

Ông Aboul Gheit nói rằng bất kỳ ai nghĩ rằng vấn đề Palestine hoặc Jerusalem có thể là sân khấu để thao túng hoặc gây xáo trộn khu vực mà không có hậu quả nghiêm trọng cho an ninh và ổn định là sai lầm. Các nước Arab chờ đợi chính quyền Mỹ đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp vai trò bảo trợ của nước Mỹ trong tiến trình hòa bình. Tổng thư ký Liên đoàn Arab khẳng định, sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và nhấn mạnh cuộc họp bất thường này là thông điệp rõ ràng đến chính quyền Mỹ thấy rằng họ đang thực hiện hành động nguy hiểm và hậu quả sẽ khó lường, không chỉ ở Palestine mà còn có thể ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực.

Ông Aboul Gheit chỉ ra rằng một số quốc gia Arab ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và nhấn mạnh rằng chính sách của Palestine và Arab "hợp lý " với Israel. Chính quyền Mỹ có thể đánh mất vai trò trung gian đáng tin cậy cho việc giải quyết xung đột Trung Đông và loại bỏ bất kỳ cơ hội thực sự để thiết lập lại một quá trình chính trị có ý nghĩa với Palestine và Israel./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close