Liên Hợp Quốc họp bàn về vấn đề Libya

Các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng, cần chấm dứt ngay việc sử dụng bạo lực nhằm vào người dân.

Ngày 28/2, nhiều quan chức cấp cao thế giới bao gồm: Đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton, Ngoại trưởng Anh William Hague và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhóm họp trong phiên họp của Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại thành phố Geneve, Thụy Sĩ để bàn vấn đề bất ổn tại Libya.

Phát biểu tại Diễn đàn Hội đồng quyền con người của Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích tình hình bạo lực ở Libya, cho rằng, các bên ở Libya cần phải chấm dứt ngay các vụ bạo lực ở nước này.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói:“Việc sử dụng bạo lực nhằm vào người dân là điều không thể chấp nhận được, trong đó có tình hình của Libya hiện nay đang gây ra cái chết của hàng trăm dân thường. Nga lên án các hành vi bạo lực như vậy và đề nghị các bên ở Libya cần chấm dứt ngay bạo lực, đồng thời tuân thủ luật nhân đạo quốc tế”.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về quyền con người, bà Navi Pillay, cùng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và bà Ashton trước phiên họp cũng đã kêu gọi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc cần có phản ứng nhanh chóng về vấn đề Libi.

Đề cập về tình hình Libya trước khi diễn ra phiên họp, bà Ashton nói: “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hội đồng Bảo an LHQ chuẩn bị các biện pháp tiếp theo mà chúng tôi có thể áp dụng với Libya. Trong thời điểm hiện nay, cách tốt nhất để thực thi các biện pháp này là có sự phối hợp đồng bộ với nhau. Điều này là hết sức quan trọng để chúng tôi có thể áp dụng các biện pháp một cách khả thi nhất. Đây cũng là một phần trong nội dung các cuộc thảo luận của chúng tôi tại phiên họp của Hội đồng”.

Các nhà lãnh đạo thế giới cũng đồng thời tiếp tục lên án nhà cầm quyền Libya đã sử dụng bạo lực nhằm vào người biểu tình, kêu gọi Tổng thống Libya từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo thế giới vẫn thận trọng trong việc áp dụng những bước đi mạnh mẽ nhằm đối phó với Chính phủ Libya sau 2 tuần xảy ra các vụ bạo lực nghiêm trọng ở nước này.

Mới đây nhất, hôm 26/2, Hội đồng Bảo an LHQ đã bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt nhằm vào Libya cũng như Tổng thống Gaddafi và gia đình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên