Liên Hợp Quốc kêu gọi 6,7 tỷ USD giúp các nước nghèo đối phó Covid-19

VOV.VN - Liên Hợp Quốc ngày 7/5 đã kêu gọi 6,7 USD nhằm hỗ trợ các nước nghèo ở châu Phi và châu Mỹ La tinh đối phó với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Số tiền này được kêu gọi nhằm hỗ trợ 63 nước ở châu Phi và châu Mỹ La tinh đối phó với sự lây lan của Covid-19 cũng như ảnh hưởng gây bất ổn của dịch bệnh. 

gettyimages-1134286454-1024x1024.jpg
Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock. Ảnh: Getty.

Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cảnh báo, trong khi Mỹ và châu Âu đang gặp khó khăn đối phó với Covid-19, dịch bệnh tại các nước nghèo nhất thế giới dự kiến có thể chạm đỉnh trong vòng từ 3 tới 6 tháng.

Theo ông Lowcock, nền kinh tế ở các nước này đã bị ảnh hưởng khi doanh thu từ xuất khẩu và du lịch giảm, chính vì vậy, nếu không hành động thì xung đột và tỷ lệ đói nghèo sẽ gia tăng đáng kể.

Liên Hợp Quốc hồi cuối tháng 3 đã kêu gọi 2 tỷ USD trong kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu và đã nhận được 923 triệu USD tính tới đầu tháng 5. Hội đồng Bảo an LHQ đã dành ra 6 tuần để tìm cách đàm phán một nghị quyết nhấn mạnh nhu cầu khẩn cấp tăng cường hợp tác giữa tất cả các nước trong cuộc chiến chống Covid-19 cũng như kêu gọi tạm ngừng xung đột trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã bế tắc do bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới vai trò của Tổ chức Y tế thế giới trong công tác đối phó với Covid-19./.

Viết bình luận