Liên Hợp Quốc thiết lập vùng cấm bay tại Libya

Nghị quyết áp đặt vùng cấm bay nhằm ngăn chặn Chính quyền Tổng thống Moammar Gaddafi tấn công vào dân thường.   

Với 10 phiếu thuận và 5 phiếu trắng, sáng 18/3 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết áp đặt vùng cấm bay đối với Libya.

Nghị quyết mới được thông qua, yêu cầu cấm mọi chuyến bay trong không phận của Libya, ngoại trừ những chuyến bay chở hàng cứu trợ nhân đạo. Hội đồng Bảo an LHQ cũng cho phép các nước thành viên sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tăng cường lệnh cấm và phối hợp với LHQ về những phương pháp mà họ tiến hành để thực hiện lệnh cấm này.

Nghị quyết cũng cho phép cấm vận vũ khí và các biện pháp về kinh tế đối với Libya, nhưng loại bỏ khả năng chiếm đóng ở nước này. Mỹ, Pháp, Anh, một số nước Arab và châu Phi đi đầu trong việc thúc đẩy thiết lập vùng cấm bay ở Libya. 

Các tay súng nổi dậy ở Libya (ảnh AFP)

Đại sứ Anh tại LHQ, ông Mark Lyall Grant cho biết: “Nghị quyết số 1973 yêu cầu Tổng thống Moammar Gaddafi thực hiện ngay lệnh ngừng bắn. Nghị quyết này thiết lập vùng cấm bay nhằm ngăn chặn Chính quyền Tổng thống Moammar Gaddafi sử dụng không lực tấn công người dân. Nghị quyết cũng cho phép các nước thành viên sử dụng mọi biện pháp cần thiết  để bảo vệ dân thường  và những khu vực có đông dân cư với nguy cơ bị tấn công cao. Ngoài ra, Nghị quyết còn áp dụng thêm một số biện pháp khác bao gồm cả việc cấm vận vũ khí và trừng phạt kinh tế”.

Nghị quyết 1973 được thông qua với 10 phiếu thuận, trong đó, 5 nước gồm Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Đức bỏ phiếu trắng. Áp đặt lệnh cấm bay có nghĩa là các nước sẽ tấn công quân sự vào Libya, sử dụng bom để đánh và một số mục tiêu làm tê liệt và phá hủy hệ thống phòng không của nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên