Liên minh bảo thủ-cực hữu tại Áo trước nguy cơ đổ vỡ và gây địa chấn

Liên minh bảo thủ-cực hữu tại Áo trước nguy cơ đổ vỡ và gây địa chấn

VOV.VN - Bê bối vận động tranh cử trái phép khiến Phó Thủ tướng Áo Strache phải từ chức, có nguy cơ gây đổ vỡ liên minh bảo thủ-cực hữu tại Áo.

Liên minh bảo thủ- cực hữu cầm quyền tại Áo đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sau khi nhân vật số 2 trong Chính phủ, Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache bị buộc phải từ chức do bê bối vận động tranh cử trái phép.

lien minh bao thu-cuc huu tai ao truoc nguy co do vo va gay dia chan hinh 1
 


Được ví như một cơn địa chấn trên chính trường Áo, vụ việc đã buộc Thủ tướng Sebastian Kurz ngay tối qua (18/5) phải thông báo tổ chức bầu cử Quốc hội sớm.

Cơn địa chấn trên chính trường Áo nổ ra sau khi truyền thông Đức công bố đoạn băng ghi hình từ năm 2017 cho thấy, Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache, đồng thời là lãnh đạo phe cực hữu trong chính phủ liên minh đã đề nghị giúp cháu gái của một nhà tài phiệt Nga tiếp cận các thị trường công của Áo để đổi lại nhận được những hỗ trợ về tài chính. Cuộc gặp diễn ra không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại nước này.

Ông Strache đã thừa nhận đây là một lỗi lầm, song khẳng định không làm gì phi pháp và cho rằng mình là “nạn nhân của một cuộc tấn công chính trị có chủ đích”. Dù ông Strache đã ngay lập tức đệ đơn xin từ chức, song vụ việc đã gây tác động mạnh tới chính trường Áo, 18 tháng sau khi liên minh cánh hữu lên nắm quyền và chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tối 18/5 đã phải thừa nhận, việc tiếp tục liên minh hiện nay dường như là rất khó, cho rằng vụ bê bối đã ảnh hưởng tới chính sách cải cách và hình ảnh của nước Áo. Theo ông, vấn đề nghiêm trọng nhất chính là “thái độ đối với việc lạm dụng quyền lực, đối với tiền thuế của người dân và đối với truyền thông”. Người đứng đầu Chính phủ Áo đồng thời kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn và đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Alexander Van der Bellen.

Ông Kurz nói: “Tôi tin rằng một liên minh mới vào thời điểm hiện nay là không thể. Các đảng lớn thì không chia sẻ cách tiếp cận của chúng tôi, trong khi các đảng khác thì quá nhỏ. Vì vậy, tôi đã đề xuất Tổng thống tổ chức một cuộc bầu cử mới vào thời điểm sớm nhất có thể.”

Nguy cơ sụp đổ của liên minh cánh hữu tại Áo cũng có tác động không nhỏ tới châu Âu trong bối cảnh các cuộc bầu cử Nghị viện đang tới gần. Cùng với Italy, liên minh cánh hữu tại Áo được xem như một hình  mẫu cho xu thế trỗi dậy của tư tưởng cực hữu tại khu vực, trong bối cảnh Liên minh châu Âu ngập chìm trong khó khăn, trên cả phương diện chính trị, ngoại giao, nhất là về kinh tế - tài chính nhằm duy trì đồng tiền chung euro. Dù Thủ tướng Sebastian Kurz khi đó đã khẳng định, chính phủ sẽ giữ quan điểm “ủng hộ châu Âu” bất chấp liên minh với đảng cực hữu, song điều này cũng không khỏi khiến các nhà lãnh đạo khu vực lo ngại. Chính vì thế, theo các nhà phân tích, sự sụp đổ của liên minh bảo thủ- cực hữu tại Áo chắc chắn sẽ gây ra 2 luồng ý kiến trái chiều tại châu Âu và có thể gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào ngày 26/5 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close