Liên minh châu Âu muốn ký thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

VOV.VN - Liên minh châu Âu muốn các công ty của mình được đối xử công bằng như các công ty Trung Quốc. EU đã ký thỏa thuận đầu tư để đạt điều đó.

Liên minh châu Âu (EU), đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, muốn tiếp cận tốt hơn với thị trường nước này và các công ty châu Âu sẽ được đối xử giống như các công ty Trung Quốc hoạt động ở châu Âu.

Hình ảnh kết hợp quốc kỳ Trung Quốc và cờ EU. Ảnh: clustercollaboration.

Đây là tuyên bố đưa ra hôm qua (22/3) của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến công du 3 nước châu Âu, gồm Italy, Công quốc Monaco và Pháp.

Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở thành phố Brussels, Bỉ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker cho rằng, mối quan hệ thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu là không công bằng. Trung Quốc chưa thực sự mở cửa thị trường của mình và cần có "các hành động cụ thể" cho phép các công ty châu Âu được hưởng quyền tiếp cận công bằng vào một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Đây cũng chính là lý do Liên minh châu Âu muốn sớm đạt được một thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc: “Hiện có sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Chúng ta không thể xây dựng điều gì ổn định trên cở sở sự mất cân đối kéo dài. Giữa Trung Quốc và EU thiếu sự đối ứng cần thiết trong quan hệ thương mại hai bên. Cạnh tranh giữa Trung Quốc và EU là không công bằng. Và đây là lý do chúng tôi muốn ký thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc.”

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc vào ngày 9/4 tới và các cuộc thảo luận ngày 22/3 được xem là nhằm thống nhất lập trường của các quốc gia thành viên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ và Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ đàm phán thương mại

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đánh giá đoàn đàm phán thương mại hai bên đã giữ được mối liên lạc chặt chẽ.

Các trường đại học Mỹ “ly khai” hãng Huawei do sức ép lớn từ ông Trump

VOV.VN - Đòn công kích của chính quyền Mỹ vào hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã lan rộng sang nhiều trường đại học Mỹ, khiến họ ghẻ lạnh Huawei.

Giải mã “bẫy nợ” trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

VOV.VN - Trước các chỉ trích về bẫy nợ trong dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, chúng ta hãy xem xét toàn diện khía cạnh cho vay của sáng kiến này.

Trung Quốc phủ nhận gây ra bẫy nợ nần cho các nước đang phát triển

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17/11 tuyên bố không có quốc gia đang phát triển nào bị rơi vào bẫy nợ nần chỉ vì hợp tác với Trung Quốc.

Italy “trải thảm đỏ” tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

VOV.VN - Trung Quốc đang tăng cường quan hệ với Italy, nhất là sau khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên trong G7 tham gia dự án “Vành đai và Con đường”.

Tin cùng chuyên mục