Liên minh châu Phi hoan nghênh nối lại đàm phán về đập Đại phục hưng

Liên minh châu Phi hoan nghênh nối lại đàm phán về đập Đại phục hưng

VOV.VN - Ông Moussa Faki Mahamat cũng khuyến khích các bên liên quan nối lại tiến trình đàm phán trên tinh thần thiện chí.

Trong một tuyên bố vào ngày hôm nay (23/5), Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) cho biết, cơ quan này hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng được xây dựng trên dòng sông Nile Xanh.

lien minh chau phi hoan nghenh noi lai dam phan ve dap dai phuc hung hinh 1
Công trình xây dựng Đập thủy điện Đại phục hưng gần biên giới Sudan - Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 Theo một tuyên bố vào ngày hôm nay, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã đánh giá cao việc Ai Cập, Ethiopia và Sudan thống nhất tổ chức lại các cuộc đàm phán kỹ thuật nhằm giải quyết các bất đồng liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng tại Ethiopia.

Ông Moussa Faki Mahamat cũng khuyến khích các bên liên quan nối lại tiến trình đàm phán trên tinh thần thiện chí và tuân theo những nguyên tắc về hợp tác, minh bạch, hiểu biết lẫn nhau vốn đã được quy định trong Tuyên bố về Nguyên tắc đối với đập thủy điện Đại phục hưng được ký kết giữa 3 bên vào năm 2015. Ủy ban này cũng cam kết hỗ trợ tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình và đạt được một thỏa thuận phù hợp, đáp ứng lợi ích của các bên.

Tuyên bố trên của Liên minh châu Phi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ai Cập cho biết đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Sudan và Ethiopia liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng. Trước đó, tiến trình đàm phán 3 bên đã rơi vào bế tác hồi cuối tháng 2 vừa qua khi Ethiopia không tham gia vào vòng đám phán cuối cùng được tổ chức tại Washington, Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close