Liên tiếp nổ ra biểu tình lớn tại Ai Cập

Những người biểu tình đòi cải cách quân đội và xét xử những cảnh sát liên quan tới cái chết của các nạn nhân ở vụ biểu tình hồi đầu năm

Khoảng 5.000 người cùng các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ngày 1/7 đã tập trung biểu tình tại Quảng trường Tahir ở trung tâm thủ đô Cairo, nhằm duy trì sức ép đòi quân đội cải cách.

Người biểu tình tại quảng trường Tahir hôm 1/7(Ảnh: Reuters)

Gia đình của hơn 800 nạn nhân bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ từ ngày 25/1 đến ngày 18/2 dẫn tới sự sụp đổ chế độ của Tổng thống Hosni Mubarak cũng tham gia biểu tình để yêu cầu xét xử những cảnh sát liên quan tới cái chết của người thân của họ.

Người biểu tình yêu cầu cơ quan tư pháp phải cương quyết hơn trong việc xét xử những quan chức của chế độ cũ. Họ cũng đòi hỏi phải thực hiện một tiến trình chính trị minh bạch và tự do ngôn luận, sau khi Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (CSFA), hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, bị cáo buộc đe dọa các phương tiện truyền thông bằng cách bắt giữ nhiều nhà báo đã phê phán họ.

Trước đó, ngày 29/6, tại khu vực Quảng trường Tahir đã xảy ra các cuộc đụng độ lớn giữa những người biểu tình với lực lượng an ninh, làm hơn 1.030 người bị thương. Ít nhất 50 người bị bắt giữ để thẩm vấn, trong đó có một người Mỹ và một người Anh.

Các cuộc đụng độ đã bùng phát từ tối 28/6 và kéo dài suốt ngày 29/6. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai quanh khu vực này, vốn là tâm điểm của các cuộc biểu tình chống chế độ của Tổng thống Mubarak hồi tháng 2. Các cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh người dân Ai Cập thất vọng về tốc độ cải cách của Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang. Trong khi đó, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập cũng cho rằng đang có một âm mưu nhằm làm mất ổn định Ai Cập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên