Liên tục động đất tại Chile và Nhật Bản

Theo tin mới nhất, đã có ít nhất 78 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 8,8 độ Richter ở miền Trung Chile sáng 27/2. Tiếp sau trận động đất đã xảy ra rất nhiều dư chấn mạnh, đều từ 5,6- 6,9 độ richter.

Trận động đất làm nhiều tòa nhà bị đổ sập, cầu cống, bệnh viện, đường sá bị phá hủy nghiêm trọng, đường điện và hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt tại nhiều nơi, trong đó có thủ đô Santiago.

Truyền hình Chile phát đi hình ảnh về những con đường đầy những gạch ngói, mảnh vỡ, những tòa nhà bị phá hủy và hư hỏng nặng, người dân đổ ra đường trong cảnh hoảng sợ.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết người dân trên khu vực đảo Phục sinh đã được lệnh sơ tán do khả năng xảy ra những đợt sóng lớn.

Bà cho biết hai tàu chở hàng viện trợ được điều động tới đảo Robinson Crusoe nơi bị ảnh hưởng bởi một đợt sóng triều lớn.

Sau trận động đất mạnh ở Chile, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đã ban bố cảnh báo sóng thần trên diện rộng đối với tất cả các nước ở khu vực ven Thái Bình Dương.

Nhiều nước như Nhật Bản, Philippines, Australia, New Zealand... cũng ban bố cảnh báo sóng thần.

Sáng sớm nay (27/2) theo giờ địa phương (tức chiều nay theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 8,8 độ richter đã xảy ra gần thành phố Concepcion ở miền Trung Chile, làm rung chuyển các tòa nhà, gây mất điện và gián đoạn thông tin liên lạc ở nhiều khu vực của thủ đô Santiago.

Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 3 giờ 34 phút, giờ địa phương (tức 13 giờ 34 phút theo giờ Việt Nam). Tâm chấn của trận động đất này sâu cách mặt đất khoảng 35km, cách thị trấn Talca của Chile 105 km về phía Tây Tây Nam và cách thành phố Concepcion 115 km về phía Bắc Đông Bắc.

Ngay sau khi xảy ra động đất, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đã ban bố cảnh báo sóng thần ở Chile và Peru và theo dõi khả năng xảy ra sóng thần ở Ecuado. Thông thường, một trận động đất lớn như vậy có thể gây ra sóng thần tấn công các bờ biển trong vòng nhiều giờ. Tuy nhiên, đến 17h chiều nay (theo giờ Việt Nam), cảnh báo sóng thần tại khu vực phía Nam Chile đã được dỡ bỏ.

Cũng trong sáng nay, Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ đưa tin một trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra tại đảo Okinawa (miền Nam Nhật Bản). Đây là trận động đất lớn nhất kể từ sau thảm họa động đất kinh hoàng có cường độ tương tự tại thành phố Kobe năm 1995, làm hơn 6.400 người thiệt mạng.

Chính quyền tỉnh Okinawa cho biết có hai người bị thương nhẹ, cây đổ và nhiều đường ống nước ngầm bị vỡ. Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo có mưa lớn trong ngày hôm nay và cảnh báo lở đất.

Trận động đất này xảy ra cách thành phố Naha 84 km về phía Đông, và cách thủ đô Tokyo 1.600 km về phía Nam. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ra cảnh báo sóng thần, song sau đó hủy cảnh báo.

Nhật Bản nằm gần nơi giao nhau của hai thềm lục địa, vì vậy phải hứng chịu khoảng 1/5 số trận động đất mạnh nhất thế giới. Các chuyên gia địa lý cảnh báo Nhật Bản sẽ còn phải chứng kiến nhiều trận động đất kinh hoàng nữa. Theo họ, nhiều khả năng một trận mạnh nhất từ trước tới nay - khoảng 8 độ richter hoặc hơn - sẽ xảy ra tại khu vực Tokyo trong vòng 30 năm tới.

Đã có ít nhất 3 trận động đất mạnh được ghi lại trên thế giới trong vòng 3 ngày qua. Trước đó, ngày 25/2, ít nhất 23 người đã bị thương trong một trận động đất mạnh 5,1 độ richter xảy ra tại tỉnh Vân Nam (Đông Nam Trung Quốc). Phòng địa chấn học tỉnh Vân Nam cũng đã ghi nhận 14 dư chấn sau trận động đất này, mạnh nhất là 2,9 độ richter. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Dư luận thế giới còn chưa hết bàng hoàng khi cách đây một tháng rưỡi, khoảng 300.000 người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Haiti gây thiệt hại vật chất ước tính từ 35 đến 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên