Liệu dịch Covid-19 có bùng phát lần thứ 2 ở Trung Quốc?

Liệu dịch Covid-19 có bùng phát lần thứ 2 ở Trung Quốc?

VOV.VN - Trong khi 1 số chuyên gia cho rằng nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát lần 2 ở Trung Quốc là thấp thì vẫn có nhận định điều này là “rất khó đoán”.

Trong khi tâm dịch Covid-19 đã dịch chuyển sang châu Âu, người dân Trung Quốc bắt đầu quay trở lại làm việc 2 tuần qua và điều này có thể gây nên một đợt bùng phát dịch bệnh mới.

lieu dich covid-19 co bung phat lan thu 2 o trung quoc? hinh 1

Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 ở Trung Quốc là “rất khó đoán”. Ảnh: Reuters

"Khi mà hàng triệu công nhân quay lại các nhà máy, ăn uống chung trong những cửa hàng hay ngủ trong những ký túc xá, nguy cơ về đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ hai là rất đáng kể", Heiwai Tang - một chuyên gia thuộc Viện Phát triển Trung Quốc và toàn cầu thuộc Đại học Hong Kong cho biết.

Các nhà máy ở Trung Quốc hiện đang mở lại sau khi đóng cửa hơn 2 tháng.

"Khi dịch bệnh bùng phát bên ngoài Trung Quốc, các nhà máy đang mở cửa trở lại. Tại những trung tâm sản xuất lớn của quốc gia như Thượng Hải, Trùng Khánh, và các tỉnh như Quảng Đông, Giang Tô và Sơn Đông, hơn 90% các nhà máy sản xuất đã mở cửa và hoạt động trở lại”, Zhou Xiaoming - cựu phó đại diện thường trực Phái đoàn Trung Quốc tại văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ cho biết.

Một số chuyên gia y tế Trung Quốc dự đoán nguy cơ về đợt bùng phát thứ 2 của dịch Covid-19 tại Trung Quốc là thấp khi chính phủ đang thực hiện các biện pháp để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh này. Các trung tâm cách ly vẫn đang được thiết lập tại những sân bay lớn ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Các công dân Trung Quốc từ nước ngoài sẽ được yêu cầu trải qua thời gian cách ly bắt buộc là 14 ngày.

“Dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, bắt đầu từ cuối tháng 12 năm ngoái, gần như đã kết thúc. Chúng ta sẽ chờ 1 tháng nữa để đưa ra tuyên bố cuối cùng nhưng theo cá nhân tôi, đợt bùng phát dịch bệnh thứ 2 ở Trung Quốc không phải mối lo ngại lớn, nhất là với những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát như hiện nay”, Cao Wei - Phó Giám đốc Bệnh viện Cao đẳng Y Liên minh Bắc Kinh cho biết đầu tuần này.

Dù vậy, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe ở Hong Kong (Trung Quốc) hôm 16/3 xác nhận rằng đặc khu hành chính này đang trải qua đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 sau khi có thêm những ca nhiễm bệnh trở về từ bên ngoài.

Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận đã có thêm 9 ca nhiễm bệnh mới ngày 16/3 - số ca nhiễm trong ngày cao nhất kể từ ngày 9/2.

"Những vấn đề với virus này là rất khó đoán. Chúng tôi không biết liệu ai sẽ trở thành trung tâm của một sự kiện siêu lây lan", Paul Anantharajah Tambyah - chủ tịch Hội Bệnh truyền nhiễm và Vi sinh học châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

"Chúng ta không an toàn ở mọi nơi cho đến khi mọi người trên toàn thế giới an toàn", chuyên gia này cho biết.

Tính đến ngày 18/3, thế giới đã ghi nhận hơn 198.000 ca nhiễm với gần 8.000 ca tử vong vì dịch Covid-19./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close