Lo ngại Covid-19 kéo dài, Mỹ sẽ bầu Tổng thống qua đường bưu điện?

VOV.VN - Đa số người dân Mỹ yêu cầu tổ chức bỏ phiếu bầu Tổng thống vào ngày 3/11 năm nay thông qua đường bưu điện, nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ 2, không muốn bỏ phiếu qua đường bưu điện vì cho rằng điều này sẽ làm tăng nguy cơ gian lận.

Tuy nhiên một cuộc khảo sát tiến hành trong 2 ngày qua cho thấy, 72% số người trưởng thành tại Mỹ, trong đó có 79% thành viên đảng Dân chủ và 65% thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ yêu cầu tổ chức lá phiếu bầu qua bưu điện, như một cách để bảo vệ cử tri trong trường hợp dịch Covid-19 còn tiếp tục lây lan tới cuối năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi Quốc hội thông qua khoản ngân sách 4 tỷ USD để hỗ trợ các bang tăng cường năng lực tổ chức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ông Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ cho biết, các quan chức bầu cử sẽ cân nhắc việc cho phép bầu cử qua đường bưu điện.

Cũng theo khảo sát, 89% số người trưởng thành ở Mỹ tỏ ra lo ngại về dịch Covid-19 và 36% tin rằng họ sẽ bị lây nhiễm. 42% cho biết họ ủng hộ cách thức Tổng thống Donald Trump xử lý khủng hoảng dịch bệnh, giảm 6 điểm so với cuộc khảo sát tương tự vào tuần trước.

Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới về số ca mắc Covid-19, với gần 400.000 người bị lây nhiễm và gần 13.000 người đã tử vong. Các biện pháp cách ly xã hội nhằm kiểm soát dịch đang cản trở nền kinh tế Mỹ, với nhiều doanh nghiệp đóng cửa hoặc giảm quy mô hoạt động trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục