Lo ngại nhiễm độc gia tăng tại Pháp sau vụ cháy nhà máy hoá chất

Lo ngại nhiễm độc gia tăng tại Pháp sau vụ cháy nhà máy hoá chất

VOV.VN -Để trấn an dân chúng, trong vài ngày qua chính quyền Pháp đã huy động một lực lượng lớn nhằm tẩy rửa nhà máy hóa chất cũng như các khu vực lân cận.

Chính quyền tỉnh Seine-Maritime tại Pháp đã phải liên tiếp đưa ra các biện pháp phòng ngừa do lo ngại nguy cơ nhiễm độc lan rộng sau vụ cháy lớn vài ngày trước tại một nhà máy hoá chất ở thành phố Rouen, cách thủ đô Paris 130 km.

lo ngai nhiem doc gia tang tai phap sau vu chay nha may hoa chat hinh 1
Nhà máy hóa chất hầu như bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ cháy (Ảnh: AFP).

Văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Seine-Maritime ở miền Tây Bắc nước Pháp hôm 29/9 đã phải ra quyết định cấm việc thu hoạch và sử dụng một loạt các sản phẩm nông nghiệp tại 112 địa phương trong vùng sau vụ cháy nhà máy hoá chất Lubrizol hôm 26/9. Các sản phẩm này bao gồm rau qủa, trứng, sữa, cá và mật ong.

Đây là biện pháp khẩn cấp tiếp theo được các nhà chức trách Pháp áp dụng, trong bối cảnh các lo ngại nhiễm độc đang ngày càng tăng bởi nhà máy hoá chất Lubrizol nằm ngay sát sông Seine và chỉ cách trung tâm thành phố Rouen, thủ phủ tỉnh Seine-Maritime chỉ 3 km.

Đây là nhà máy sản xuất rất nhiều phụ gia dùng trong sơn công nghiệp cũng như dầu máy động cơ. Đám cháy lớn hôm 26/9 đã tạo nên một cột khói khổng lồ và phát tán các các phân tử hoá chất đi xa đến hơn 200 km. Để trấn an dân chúng, trong vài ngày qua chính quyền Pháp đã huy động một lực lượng lớn nhằm tẩy rửa nhà máy cũng như các khu vực lân cận.

 Mặc dù hôm 28/9, Văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Seine-Maritime công bố kết quả phân tích khẳng định chất lượng không khí vẫn ở mức an toàn và các trường học trong khu vực vẫn sẽ mở cửa trong tuần này, nhưng sức ép với nhà chức trách Pháp đang gia tăng. Thủ tướng Pháp, Édouard Philippe đã phải cam kết sẽ tiến hành minh bạch mọi cuộc điều tra cũng như phân tích môi trường.

Trong thời gian qua, dư luận Pháp đang rất nhạy cảm với các nguy cơ nhiễm độc không khí, đặc biệt sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris hồi tháng 4/2019 khiến hơn 400 tấn chì phát tán ra môi trường quanh trung tâm thủ đô Paris./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close