Lo ngại về "nhân tố thứ 3" xuất hiện tại Syria

Ông Ahmad Fawzi, Người phát ngôn của Đặc phái viên quốc tế Kofi Annan đưa ra ngày 18/5 cho biết, một nhóm không liên kết với Chính phủ Syria và phe đối lập nước này đã đứng sau các vụ đánh bom tại Syria.

Ông Fawzi nói: “Có một nhân tố thứ 3 xuất hiện tại Syria. Việc này rất đáng lo ngại. Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được nhân tố thứ 3 này. Những dấu hiệu khác biệt trong các hoạt động và các vụ việc xảy ra đã cho thấy một nhân tố thứ 3 đứng đằng sau những vụ việc này, chứ không phải lực lượng Chính phủ hay phe đối lập”.

Ông Fawzi cũng lên án tình trạng bạo lực tiếp diễn tại Syria và kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác cho sự thành công của kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên chung Kofi Annan.

Một vụ đánh bom ở Syria (Ảnh: Internet)
Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 17/5 tuyên bố cho rằng, Al-Qaeda chính là kẻ đã gây ra 2 vụ đánh bom xe khiến ít nhất 55 người thiệt mạng tại Syria hồi tuần trước.

Trong khi tình hình bạo lực tại Syria chưa chấm dứt thì ngày 18/5, người đứng đầu phái bộ giám sát Liên Hợp Quốc tại Syria Robert Mood cho biết, gần 216 quan sát viên đã được triển khai ở các số thành phố của Syria. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, các quan sát viên này không thể ngăn chặn bạo lực nếu không có sự chân thành từ cả 2 phía trong cuộc xung đột này.

Phát biểu với báo giới, ông Robert Mood cho biết, các quan sát viên không thể giúp chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài tại Syria nếu các cam kết về sự đối thoại không xuất phát từ sự chân thành của các bên liên quan. Tình trạng bạo lực gia tăng tại một số khu vực đã ảnh hưởng xấu đến công việc của các quán sát viên.

Trước đó, ngày 16/5, 6 quan sát viên đã được sơ tán khỏi thành phố Khan Sheikhoun do phe đối lập kiếm soát ở miền Bắc Syria, 1 ngày sau vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe của họ nhưng không gây thương vong. Hiện chưa rõ nhóm nào đứng đằng sau vụ tấn công./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.