Bắc Kinh phản đối chấp pháp Mỹ vào Tổng lãnh sự quán tại Houston

Lực lượng chấp pháp Mỹ tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng, kiên quyết phản đối Mỹ và cho biết sẽ có những phản ứng chính đáng, cần thiết.

Các cơ quan liên bang Mỹ và các lực lượng thực thi luật pháp địa phương đã tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston chiều 24/7, sau thời hạn chót 72 giờ. Tối 25/7, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối hành động này. 

Trong một phát biểu sau khi lực lượng chấp pháp Mỹ tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Bắc Kinh đã giao thiệp nghiêm khắc với Washington, đồng thời bày tỏ sự "không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối".

Ông Bân cho rằng, căn cứ theo Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự và Hiệp ước lãnh sự giữa Trung Quốc và Mỹ, phía Mỹ không được phép xâm phạm tòa Tổng lãnh sự quán của nước này tại Houston dưới mọi hình thức, bởi đó là tài sản quốc gia của Trung Quốc. Đồng thời cho biết, nước này sẽ có những "phản ứng chính đáng và cần thiết".

bac kinh phan doi chap phap my vao tong lanh su quan tai houston hinh 1
Lực lượng an ninh Trung Quốc được bố trí bên ngoài tòa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

Trong một bức thư ngỏ trước khi rời đi, ông Thái Vĩ, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston cho biết, là Tổng lãnh sự quán đầu tiên của Trung Quốc tại Mỹ, hơn 40 năm qua, cơ sở ngoại giao này đã dốc sức thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các giới và giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước Trung-Mỹ.

Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và khu vực Nam Mỹ do cơ quan này phụ trách đã đạt hơn 125 tỷ USD, đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc tại đây hiện đã vượt 20 tỷ USD.

Ông Vĩ cũng khẳng định, hợp tác giữa khu vực Nam Mỹ với Trung Quốc là một phần quan trọng không thể thiếu trong quan hệ Trung Mỹ, đồng thời nhấn mạnh, giao lưu giữa chính phủ Trung Quốc và khu vực này, cũng như công tác phục vụ Hoa kiều tại đây sẽ không dừng lại và sẽ được Đại sứ quán nước này tại Mỹ sắp xếp ổn thỏa.

Trong khi đó, tại Thành Đô - thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc, phù hiệu lãnh sự bên trong Tổng lãnh sự quán Mỹ tại đây đã được dỡ xuống. Lực lượng cảnh sát, trong đó bao gồm nhiều người mặc thường phục tập trung bên ngoài và phong tỏa các con đường quanh cơ sở ngoại giao này.

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô cũng có 72 tiếng để thực hiện lệnh đóng cửa, tức đến 10h00 ngày 27/7 (giờ địa phương). Trung Quốc cáo buộc một số nhân viên tại đây đã "tiến hành những hoạt động không phù hợp với thân phận", can thiệp vào công việc nội bộ cũng như làm tổn hại đến các lợi ích an ninh của Trung Quốc.

"Cuộc chiến lãnh sự" hiện nay đang khiến cho mối quan hệ lao dốc giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng trở nên trầm trọng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close