Lực lượng đối lập Syria kêu gọi ngừng bắn tạm thời

Theo đó các bên có thể cam kết chấm dứt các hành động quân sự và không làm thay đổi tình hình thực địa.

Ủy ban điều phối quốc gia vì sự dân chủ của Syria, một nhóm đối lập theo đường lối ôn hòa tại Syria ngày 14/8 đã kêu gọi các bên tại nước này ngừng bắn trước thời điểm lễ Eid al-Fitr, lễ hội đánh dấu ngày cuối cùng của tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Nhóm này cũng nhấn mạnh, quá trình giám sát ngừng bắn nên do phái bộ giám sát Syria của Liên Hợp Quốc đảm nhiệm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Rajaa al-Nasser, một thành viên của Ủy ban điều phối quốc gia vì sự dân chủ của Syria nói rằng: Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa tất cả các bên nên thực thi trước lễ Eid al-Fitr. Theo đó các bên có thể cam kết chấm dứt các hành động quân sự và không làm thay đổi tình hình thực địa. Liên Hợp Quốc nên tham gia giám sát quá trình này.

Kế hoạch này cần được các bên tại Syria đồng thuận và nên được tiến hành sau khi phái bộ giám sát tình hình Syria tại Liên Hợp Quốc thực hiện cải tổ nhằm tăng cường sức mạnh và hoạt động của mình.

Theo ông al-Nasser, đề xướng tái hòa giải này sẽ làm giảm số người thương vong tại Syria và nếu được các bên tại Syria tuân thủ, một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện sẽ sớm được triển khai.

Bạo lực tại Syria trong gần 18 tháng qua làm hàng nghìn người thiệt mạng và đẩy hàng trăm nghìn người khác phải chạy tới các quốc gia láng giềng tị nạn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên