Lực lượng đối lập tại Libya kiểm soát thủ đô Tripoli

Lực lượng đối lập đã lên kế hoạch sẽ thành lập một cơ quan tạm thời điều hành các vấn đề của đất nước để từ đó xây dựng một chính phủ mới tạm quyền

Chỉ trong vòng 48 giờ qua, các sự kiện tại Libya liên tục thay đổi, biến động với cường độ nhanh. Theo Hãng tin Tân Hoa xã, lực lượng đối lập tại Libya đã hoàn toàn kiểm soát được thủ đô Tripoli. Trong khi đó, trong một tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc của lực lượng đối lập Abdel Hafiz Ghoga nói rằng, lực lượng này đã hoàn tất kế hoạch để có thể điều hành Libya kế ngay sau khi chế độ của nhà lãnh đạo Gaddafi sụp đổ.

Cũng theo người phát ngôn Ghoga, lực lượng đối lập tại Libya đã lên kế hoạch sẽ thành lập một cơ quan tạm thời điều hành các vấn đề của đất nước để từ đó xây dựng một chính phủ mới tạm quyền ở Libya cũng như mở đường cho các hoạt động bầu cử ở nước này trong thời gian tới.

Trước đó, lực lượng đối lập cũng cho biết đã bắt giữ Seif al-Islam con trai nhà lãnh đạo Gaddafi.

Trong một diễn biến có liên quan, trong một thông cáo ra hôm qua (21/08), văn phòng Thủ tướng Anh nói rằng, sự chấm dứt của chế độ Gaddafiđã gần kề và kêu gọi nhà lãnh đọa Gaddafi phải rời khỏi Libya ngay lập tức tránh để bạo lực tiếp tục xảy ra.

* Trả lời phỏng vấn trên kênh  truyền hình Al-Jazeera sáng 22/8, Người đứng đầu Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp tại Libya Mustafa Abdel Jalil cho biết, sẽ từ chức ngay sau khi chế độ của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi sụp đổ. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh lực lượng chống Chính phủ Libya đã chiếm được hầu hết các khu vực tại thủ đô Tripoli, ngoại trừ một căn cứ của nhà lãnh đạo Gaddafi.

Trước tình hình căng thẳng hiện nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định, giai đoạn cầm quyền của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi đã đến thời điểm kết thúc đồng thời hối thúc ông Gaddafi từ chức ngay lập tức. Ông Obama cũng cho rằng, lực lượng chống chính phủ tại Libya nên bắt đầu nghĩ đến kế hoạch cho Libya thời kì hậu Gaddafi. Trước đó, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức cũng hối thúc nhà lãnh đạo Gaddafi từ chức ngay lập tức./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên