Lực lượng gìn giữ hòa bình Mỹ Latinh dự định rút khỏi Haiti

Việc rút quân sẽ được tiến hành khi Haiti được tái thiết và củng cố lại cơ sở hạ tầng.  

Quan chức các nước Mỹ Latinh ngày 7/9 cho biết, họ đang xem xét việc từng bước rút lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Ủy ban ổn định của Liên Hợp Quốc tại Haiti (Minustah) ra khỏi quốc gia Caribe này.

Cố vấn đặc biệt của Bộ Quốc phòng Brazil Jose Genoino cho biết, các binh lính gìn giữ hòa bình của nước này tại Haiti sẽ sớm rút quân theo lịch trình của Liên Hợp Quốc. Ông Genoino cho biết, với tư cách là nước đóng vai trò chỉ huy lực lượng này, Brazil hy vọng việc rút quân sẽ được tiến hành khi Haiti được tái thiết và củng cố lại cơ sở hạ tầng cũng như thể chế sau trận động đất kinh hoàng hồi năm ngoái. Chi tiết của kế hoạch rút quân sẽ được thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của các nước trong ngày hôm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Uruguay Jose Mujica cho biết, nước này sẽ tiếp tục duy trì những cam kết đối với Ủy ban ổn định của  Liên Hợp Quốc tại Haiti. Ông Mujica cho biết, mục đích của nhiệm vụ này là giúp 1 nhóm người Haiti có đủ khả năng đảm bảo an ninh nội địa.

Nhiệm vụ ổn định của Liên Hợp Quốc tại Haiti được triển khai từ năm 2004, bao gồm các binh lính đến từ Argentina, Bolivia, Brazil, Guatemala, Peru, Paraguay và Uruguay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên