Lực lượng không quân Mỹ tiếp tục sứ mệnh tại Iraq

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, có thể lực lượng không quân Mỹ sẽ có vai trò lâu dài tại Afghanistan, trong khoảng thời gian 5 năm hay lâu hơn nữa

Ngày 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết sẽ kết thúc vai trò tác chiến tại chiến trường Iraq, giảm quân số từ 12.000 binh sỹ xuống còn 50.000 người vào tháng 10/2010, đồng thời rút hết binh sỹ Mỹ ra khỏi Iraq vào cuối năm 2011, nhưng không bao gồm lực lượng không quân của Mỹ.

Bộ trưởng Gates nói rằng lực lượng không quân có thể sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng tại Iraq sau khi binh sỹ Mỹ rút hết khỏi nước này theo một thỏa thuận đã được ký vào năm 2008.

Theo ông Gates, không có một thảo thuận nào về việc các đơn vị không quân tiếp tục ở lại Iraq sau năm 2011, hay thậm chí bất kỳ một cuộc thảo luận thông thường nào. Tuy nhiên, Bộ trưởng Gates nhấn mạnh, trong khi quân đội và cảnh sát Iraq đang phải chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với các vấn đề an ninh trên khắp cả nước, khả năng tác chiến của lực lượng không quân nước này đang tụt lại ở phía sau. Bộ trưởng Gates dự đoán rằng lực lượng không quân Mỹ cũng sẽ có vai trò lâu dài tại Afghanistan, trong khoảng thời gian 5 năm hay lâu hơn nữa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.