Lybia điều tra cái chết của ông Gaddafi

Dưới sức ép của các đồng minh phương Tây, NTC hứa sẽ điều tra nguyên nhân việc ông Gaddafi và con trai là Motasim.

Ngày 15/12, Trưởng công tố Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết, cách thức trong cái chết đầy nghi vấn của nhà lãnh đạo bị lật đổ Gaddafi của Lybia có thể là một tội ác chiến tranh.

Theo ông L.Ocampo, Tòa án Hình sự Quốc tế đã nêu những mối nghi ngờ này với chính quyền lâm thời Lybia và các nhà chức trách Lybia đang chuẩn bị một kế hoạch toàn diện điều tra vụ việc. Dưới sức ép của các đồng minh phương Tây, Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc Lybia (NTC) cũng hứa sẽ điều tra việc ông Gaddafi và con trai là Motasim bị giết hại như thế nào.

Những thước phim chụp bằng điện thoại di động cho thấy cả ông Gaddafi và con trai còn sống sau khi bị bắt. Nhà cựu lãnh đạo Gaddafi đã bị chế nhạo, đánh đập và ngược đãi trước khi chết.

Hội đồng bảo an LHQ đã chuyển vụ việc chính quyền của ông Gaddafi trấn áp người biểu tình lên Tòa án Hình sự Quốc tế giải quyết, đồng thời cáo buộc ông Gaddafi cùng 1 con trai  và 1 cựu giám đốc tình báo phạm tội ác chiến tranh.

Tòa án Hình sự Quốc tế cũng đang điều tra cáo buộc lực lượng chống ông Gaddafi và NATO cũng phạm tội ác chiến tranh trong cuộc nội chiến ở Lybia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên