Lybia kêu gọi Thuỵ Sĩ huỷ bỏ lệnh cấm nhập cảnh
Ngày 10/3, Đại sứ Lybia tại LHQ Mohammad Shalgham kêu gọi Thuỵ Sĩ huỷ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Thuỵ Sĩ đối với 188 người Lybia.
Danh sách trên có nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi, các thành viên gia đình ông và nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ nước này; Lybia mong muốn có một giải pháp để giải quyết mọi tranh cãi ngoại giao với Thuỵ Sĩ và sẵn sàng chấp nhận mọi phán quyết của ban hoà giải.
Ông Shalgham cho biết, khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước đã ảnh hưởng tới quan hệ thương mại của Lybia với các nước bạn hàng ở Liên minh châu Âu (EU) do lệnh cấm nhập cảnh qua lại giữa hai bên.
Thuỵ Sĩ thuộc khu vực tự do đi lại, miễn thị thực trong phạm vi 25 nước châu Âu, do vậy, 188 người Lybia trong lệnh cấm của Thuỵ Sĩ cũng không thể đến bất cứ nước nào trong khu vực này, trong đó có Pháp, Đức và Italy.
Ông Shalgham cho biết hậu quả của việc này là vừa qua, hơn 50 phái đoàn từ 25 nước này muốn tới Lybia để tìm kiếm các hợp đồng dầu mỏ mới đã không thể vào Lybia.
Quan hệ ngoại giao giữa Lybia và Thuỵ Sĩ trở nên căng thẳng từ tháng 7/2008, khi cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ con trai và con dâu của Tổng thống Lybia Kadhafi vì tội hành hung nhân viên khách sạn ở Thuỵ Sĩ. Sau sự việc này, Chính phủ Thụy Sĩ đã lập "danh sách đen" những đối tượng không được nhập cảnh Thụy Sĩ./.