Malaysia, Indonesia ra cơ chế bổ sung giải quyết tranh chấp biển

VOV.VN - Chuyến công du của Tổng thống Widodo cho thấy Indonesia đánh giá cao tầm quan trọng của sự ổn định trong mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Lãnh đạo Malaysia và Indonesia hôm nay (6/2) tuyên bố đã nhất trí về kế hoạch thiết lập một cơ chế bổ sung nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải, vấn đề vốn khiến căng thẳng trong quan hệ hai nước kéo dài thời gian qua.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo chung sau hội đàm giữa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng thống Indonesia Joko Widodo khi ông này đang có chuyến thăm Kuala Lumpur.

Theo Thủ tướng Malaysia thì nỗ lực tháo gỡ này là cần thiết khi các cuộc đàm phán giữa hai bên về tranh chấp lãnh hải trong nhiều năm qua chưa đạt được tiến bộ mang tính đột phá.

Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Widodo kể từ sau khi nhậm chức và việc lựa chọn Malaysia là điểm đến đầu tiên cũng cho thấy Indonesia đánh giá cao tầm quan trọng của sự ổn định trong mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Mâu thuẫn lớn nhất trong quan hệ giữa hai quốc gia Đông Nam Á này liên quan đến tuyên bố chủ quyền trên biển Celebes, ngoài khơi Đông Kalimantan của Indonesia và Đông Nam bang Sabah của Malaysia. Với diện tích hơn 15.000km2, khu vực này được cho là có nhiều dầu mỏ.

Trước đó, khi sang dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Indonesia cuối năm ngoái, lãnh đạo Malaysia ông Najib Razak đã khẳng định hai nước sẽ giải quyết càng sớm càng tốt mâu thuẫn này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên