Malaysia khai mạc Hội nghị ngoại trưởng ASEAN

VOV.VN - Để bảo đảm an ninh cho Hội nghị, Malaysia đã huy động hơn 2.000 cảnh sát làm nhiệm vụ trong khi các khu công cộng, vui chơi giải trí phải đóng cửa.

Ngày 26/4, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, ngoại trưởng 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức cuộc họp 1 ngày ở cấp Bộ trưởng (AMM).

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề về Cộng đồng ASEAN, xây dựng Tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN sau năm 2015 và các văn bản liên quan, cũng như những tiến bộ trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để giải quyết các tranh chấp trong khu vực. 

Cùng với Hội nghị AMM, các hội nghị khác như Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 13, hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 12, Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 16, Diễn đàn lãnh đạo ASEAN cũng sẽ diễn ra trong ngày 26/4.

Đây là sự kiện mở màn của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26, nơi người đứng đầu các Nhà nước trong khối gặp nhau vào ngày mai (27/4 ) để thảo luận về một loạt các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Để bảo đảm an ninh cho Hội nghị, Malaysia đã huy động hơn 2.000 cảnh sát làm nhiệm vụ trong khi các khu công cộng, vui chơi giải trí tại trung tâm thủ đô Kuala Lumpur phải đóng cửa.

Các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và thiết lập một khu vực kinh tế hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN nhằm cải thiện mối quan hệ thương mại dự kiến sẽ là những nội dung chính trong cuộc họp hai ngày này.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về đề xuất về múi giờ chung cho các quốc gia Đông Nam Á, tuy nhiên chủ đề này có thể sẽ không thể được thông qua ở Hội nghị lần này bởi đề xuất vừa nêu đang không nhận được sự ủng hộ của nhiều nước.

Trước đó, ngày 25/4 các quan chức cấp cao ASEAN đã tổ chức cuộc họp trù bị với nội dung nổi bật là "Thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

SOM ASEAN họp chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 26

VOV.VN - Các Trưởng SOM ASEAN đã thống nhất về Chương trình hoạt động, Chương trình nghị sự và các văn kiện sẽ được thông qua tại Hội nghị cấp cao 26.

Thủ tướng sang Malaysia dự Hội nghị cấp cao ASEAN 26

VOV.VN -Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tiếp tục phát huy vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm với ngôi nhà chung ASEAN.
 

Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 26 tại Malaysia

VOV.VN - Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tiếp tục phát huy vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm với ngôi nhà chung ASEAN.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Malaysia

Sáng 26/4, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur của Malaysia.
 

Tin cùng chuyên mục