Mặt trận mới của Mỹ

Mỹ vừa trải qua lễ Giáng sinh và Năm mới không trọn niềm vui, khi phải cấp bách có biện pháp đối phó với chiến dịch tấn công mới của mạng lưới Al-Qaeda tại Yemen….

Yemen là quê hương của trùm khủng bố Osama Bin Laden, cũng là một trong những địa bàn Al-Qaeda hoạt động mạnh, tạo thành một nhánh khủng bố Al-Qaeda tại bán đảo Arập gọi tắt là AQAP. Quốc gia này còn là nơi tập trung các phần tử AQAP được thả từ nhà tù Guantanamo.

Trong khi đó, đất nước 23 triệu dân Yemen lại có vị trí địa chính trị, kinh tế rất quan trọng đối với Mỹ, đó là nằm giữa các quốc gia giàu tiềm năng về dầu mỏ là Arab Saudi, Oman, nối liền vịnh Aden và kênh đào Suez. Vì thế, Chính phủ Mỹ luôn tìm cách xây dựng quan hệ lâu dài với Chính phủ Yemen và trợ giúp nước này trong cuộc chiến chống AQAP, cũng như ngăn chặn các hoạt động của mạng lưới này tại bán đảo Arab.

Mới đây, Tổng thống Obama đã phê duyệt dự án hỗ trợ về quân sự, thông tin tình báo cho các chiến dịch quân sự của Chính phủ Yemen tiến công mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại quốc gia này. Kết quả đầu tiên là ngay trước khi kết thúc năm 2009, lực lượng quân sự Yemen đã mở nhiều đợt không kích tiêu diệt hơn 30 phần tử Al-Qaeda và bắt giữ gần 30 thành viên của AQAP.

Lực lượng này đã trả đũa bằng việc âm mưu tiến công khủng bố chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ Delta Airlines vào dịp Giáng sinh vừa qua. AQAP còn tuyên bố sẽ tiếp tục lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào các sứ quán của Mỹ và Châu Âu tại Yemen, khiến ngay trong ngày đầu năm mới 2010, hàng loạt các cơ quan ngoại giao này phải đóng cửa.

Đồng thời, Mỹ cũng áp dụng ngay một loạt các biện pháp an ninh chặt chẽ nhằm ngăn chặn mọi âm mưu  tấn công khủng bố. Điều đó cho thấy, Mỹ không hề coi nhẹ những lời cảnh báo của AQAP và những hành động đáp trả của Mỹ cũng được nhiều quốc gia, đặc biệt các nước Châu Âu ủng hộ mạnh mẽ.

Người ta vẫn còn nhớ tháng 9/2008, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen đã bị đánh bom làm 19 người chết và 16 người bị thương. Trước đó, năm 2000, khu trục hạm USS Cole - nổi tiếng hiện đại và an toàn của Mỹ cũng bị đánh bom tại cảng Aden, làm 17 lính Mỹ thiệt mạng. Tác giả của những vụ khủng bố này không ai khác ngoài AQAP.

Giờ đây, nhánh khủng bố này không chỉ dừng ở việc  tấn công vào các quyền lợi của Mỹ, mà còn nhằm vào các lợi ích kinh tế của các nước trong khu vực và cả toàn cầu. AQAP đã và đang sử dụng khu vực đồi núi của Yemen như một căn cứ mới để lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công từ cửa ngõ biển Đỏ đến kênh đào Suez và tổ chức các hoạt động khủng bố nhằm vào Arab Saudi và vùng vịnh Persia. Chúng cũng kích động các nhóm nổi dậy Huthi của người Hồi giáo dòng Shiite ở phía bắc và phong trào ly khai phía nam, tiến hành các hoạt động chống đối Chính phủ Yemen, nhằm tạo sự bất ổn cho quốc gia này. Nếu Yemen tiếp tục xảy ra nội chiến, cũng có nghĩa, an ninh của Arab Saudi và Oman, hai quốc gia được coi là đại và tiểu mỏ dầu của thế giới, sẽ bị đe doạ. Nghiêm trọng hơn, là còn làm mất an ninh năng lượng thế giới.

Cho nên, đối với chính quyền của Tổng thống Obama, chống khủng bố, trong đó có vấn đề an ninh quốc gia, đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong các chương trình nghị sự, hơn cả sức ép về khôi phục nhanh đà phát triển kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức hai con số.

Ngay trong ngày đầu năm mới, Tư lệnh Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan, tướng Davi Petraeus đến Sama - thủ đô Yemen, khen ngợi nỗ lực chống khủng bố của quân đội Mỹ và Yemen. Trong dịp này, ông cho biết, Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho nước này lên đến 140 triệu USD trong năm nay và đẩy mạnh việc huấn luyện, trang bị cho quân đội Yemen triệt phá các căn cứ của Al-Qaede tại quốc gia này.

Rõ ràng, Mỹ đang bị lôi kéo can dự sâu hơn vào cuộc chiến ở Yemen và nơi đây trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến chống khủng bố. Khi chính quyền của Tổng thống Obama vẫn chưa giải quyết xong cuộc chiến ở Iraq, vẫn chưa có lời giải chính xác cho vấn đề Afghanistan, thì mặt trận mới này sẽ là một thách thức lớn không dễ vượt qua.

Ngay khi bước sang năm mới 2010, đông đảo người dân Mỹ cũng không còn nhiều kỳ vọng vào khẩu hiệu mà ông Obama khi lên lãnh đạo nước Mỹ đã khẳng định: “Chúng ta có thể thay đổi”. Bởi, Mỹ đang tiếp tục đối mặt với những khó khăn lớn hơn nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên