Máy bay Mỹ không kích tại Pakistan

Ngày 20/2, một cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ đã làm ít nhất 5 phần tử vũ trang thiệt mạng tại vùng bộ lạc Nam Waziristan.  

Máy bay không người lái đã bắn 3 quả tên lửa vào ngôi nhà ở làng Kaza Panga. Đây là vụ không kích đầu tiên của máy bay không người lái kể từ khi một nhà ngoại giao Mỹ bắn chết 2 người Pakistan tại thành phố Lahore ngày 27/1, gây ra tranh cãi ngoại giao giữa Pakistan và đồng minh Mỹ.

Vụ không kích diễn ra khi Mỹ đang cố gắng đàm phán với Pakistan xung quanh vụ bắt giữ Raymond Davis, nhà ngoại giao Mỹ bắn chết 2 người trên đường phố Laho với lý do để tự vệ. Mỹ cho rằng, Raymond Davis cần được thả do được miễn trừ ngoại giao.

Dư luận Pakistan phản đối gay gắt các cuộc không kích của Mỹ và xem hành động quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Pakistan là vi phạm chủ quyền quốc gia. 5 người chết trong vụ không kích mới nhất này được xem là nhỏ so với các vụ tấn công trước đây.

Ngày 1/1 vừa qua, một loạt vụ không kích của quân đội Mỹ đã làm ít nhất 15 người chết, phá huỷ một cơ sở của Taliban.

Các vụ không kích xuống vùng bộ lạc Pakistan năm 2010 đã tăng mạnh với hơn 100 vụ làm hơn 670 người chết, tăng gấp đôi so với số vụ không kích của năm 2009./.                                   

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên