Máy bay Pakistan rơi do phi công mải nói chuyện về Covid-19

Máy bay Pakistan rơi do phi công mải nói chuyện về Covid-19

VOV.VN - Các phi công của một chiếc máy bay Pakistan rơi hồi tháng 5 khiến 97 người thiệt mạng là do bị phân tâm khi nói chuyện về đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan hôm 24/6 cho biết, các phi công của một chiếc máy bay bị rơi vào tháng 5 khiến 97 người thiệt mạng, đã bị phân tâm do mải nói chuyện về đại dịch Covid-19.

may bay pakistan roi do phi cong mai noi chuyen ve covid-19 hinh 1
Các tình nguyện viên tìm kiếm những người sống sót sau tại nạn máy bay Pakistan tại thành phố Karachi ngày 22/5. Ảnh: AP

Ngày 22/5, chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Pakistan (PIA) chở 99 người đã gặp tai nạn khi lao xuống một khu dân cư tại thành phố phố Karachi. Ngoài 2 hành khách sống sót, 97 người khác đều thiệt mạng. 

Các phi công đã không hạ càng đáp xuống trong lần hạ cánh đầu tiên, trước khi cho máy bay quay lại bầu trời để tìm cách đáp xuống lần nữa, Bộ trưởng Khan cho biết trong báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn.

“Chiếc Airbus A320 100% phù hợp với chuyến bay và không có lỗi kỹ thuật. Các phi công đã không tập trung do mải nói chuyện về dịch Covid-19. Cuộc thảo luận xuyên suốt của họ là về virus SARS-CoV-2. Virus SARS-CoV-2 chiếm tâm trí họ. Gia đình họ đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch”, ông Khan nói và cho biết đã nghe máy ghi âm trong buồng lái.

Bản báo cáo đã không tiết lộ nội dung chi tiết cuộc trò chuyện giữa các phi công, nhưng cho biết họ đã không tuân thủ theo các quy tắc tiêu chuẩn khi hạ cánh.

“Một số cảnh báo như bay quá cao, thiết bị hạ cánh không hạ xuống và cảnh báo gần mặt đất đã bị các phi công phớt lờ. Máy bay đã hạ cánh mà không có càng đáp khiến động cơ máy bay bị mài xuống đường băng trong lần hạ cánh đầu tiên và bị hỏng nặng”, ông Khan nêu rõ.

Bộ trưởng Hàng không nói thêm rằng, không có bất kỳ sự cố nào trong hệ thống thiết bị hạ cánh trên chuyến bay PK8303 cất cánh từ thành phố Lahore.

“Sau lần hạ cánh đầu tiên thất bại, các phi công cho máy bay quay lại bầu trời để tìm cách hạ cánh lần nữa. Tuy nhiên, do động cơ đã hỏng nên máy đã lao xuống khu dân cư”, ông Khan nói trong cuộc họp báo ngày 24/6.

Ông Khan cho biết, cơ trưởng và phi công phụ trên máy bay là những người có kinh nghiệm và đảm bảo đủ sức khỏe để lái máy bay. Cả 2 người đều đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Thêm vào đó, nhân viên kiểm soát không lưu đã đề nghị phi công không hạ cánh do phát hiện điều bất thường nhưng cũng đã bị phớt lờ.

“Sau khi nhận được cảnh báo, các phi công nói sẽ kiểm soát được tình hình nhưng sau đó họ lại tiếp tục thảo luận về Covid-19”, ông Khan cho biết./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close