Máy bay Ukraine rơi ở Iran: Boeing chưa thoát khỏi khủng hoảng

VOV.VN - Cả Ukraine và Iran đều khẳng định, điều tra ban đầu cho thấy, máy bay rơi là do lỗi kỹ thuật, chứ không phải là do bị tấn công tên lửa hay khủng bố

Chuyến bay mang số hiệu 752 thuộc hãng Hàng không quốc tế Ukraine gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trên chuyến bay có 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Trong đó, 82 nạn nhân là người Iran, 63 người Canada, 10 người Thụy Điển, 5 người Afghanistan, 4 người Đức, 3 người Anh và 11 người Ukraine.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay Ukraine rơi ở Iran. Ảnh: AP

Từ thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky xác nhận, không ai còn sống sót sau vụ tai nạn, đồng thời  gửi lời chia buồn tới thân nhân những hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Tổng thống Zelensky đã hủy chuyến thăm dự kiến tới Oman để trực tiếp chỉ đạo khắc phục thảm họa hàng không này.

Dữ liệu trên trang web Theo dõi hành trình bay FlightRadar24 cho thấy chiếc máy bay xấu số đã ngừng gửi tín hiệu về đài kiểm soát không lưu sân bay Imame Khomeini ở Tehran, chỉ 3 phút sau khi cất cánh từ sân bay này. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn Iran đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay và  chuyển cho cơ quan an ninh. Theo Hãng hàng không quốc tế Ukraine, chiếc máy bay gặp nạn là một trong những máy bay tốt nhất trong đội bay và các phi công của họ rất có kinh nghiệm. Bản thân chiếc máy bay cũng mới được kiểm tra hồi đầu tuần và cũng không có bất kỳ sai sót hay bất thường gì trước khi máy bay cất cánh.

Cả phía Ukraine và Iran đều khẳng định, điều tra ban đầu cho thấy, máy bay rơi là do lỗi kỹ thuật, chứ không phải là do bị tấn công tên lửa hay khủng bố. Thi thể tất cả các nạn nhân đang được thu gom và chuyển tới cơ quan pháp y để kiểm tra ADN. Hiện đại diện cơ quan ngoại giao Ukraine tại Iran đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn. Công tác điều tra nguyên nhân cũng đang được triển khai.

Trên Twitter, Boeing - tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu Mỹ xác nhận thông tin vụ tạn nạn, đồng thời cho biết chiếc máy bay gặp nạn thuộc mẫu Boeing 737-800. Boeing đang thu thập thêm dữ liệu liên quan.

Vụ việc diễn ra giữa lúc Boeing chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng liên quan đến máy bay Boeing 737 Max. Hai vụ tai nạn ở Ethiopia và Indonesia vào tháng 3/2019 và tháng 10/2018 khiến gần 350 người tử vong. Cả 737-800 và 737 MAX đều là phiên bản của Boeing 737 thân hẹp, nhưng chỉ có máy bay 737 Max bị cấm bay do các lỗi về hệ thống an toàn bay./.

Thu Hoài/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Tìm thấy hộp đen của máy bay Ukraine gặp nạn tại Iran

VOV.VN - Các nhân viên cứu hộ Iran đã tìm thấy chiếc hộp đen của chiếc máy bay Ukraine gặp nạn tại Iran vào hôm nay (8/1).

Hiện trường thảm khốc máy bay Ukraine chở 176 người rơi ở Iran

VOV.VN -Chiếc máy bay Ukraine rơi gần Tehran chỉ vài giờ sau khi Iran nã loạt tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq sáng 8/1 để đáp trả vụ sát hại Tướng Soleimani.

Công bố nguyên nhân rơi máy bay Ukraine khiến 176 người tử nạn

VOV.VN - Trục trặc động cơ đã khiến chiếc máy bay lao thẳng xuống khu vực nằm giữa thành phố Sharhiar và Parand của Iran vào sáng sớm nay (8/1).

Tin cùng chuyên mục