Mexico kêu gọi quốc tế hỗ trợ đối phó dòng người di cư khu vực Trung Mỹ

Mexico kêu gọi quốc tế hỗ trợ đối phó dòng người di cư khu vực Trung Mỹ

VOV.VN - Ngoại trưởng Mexico Ebrard hôm 15/6 cho biết, nước này sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn dòng người di cư sang Mỹ.

Cụ thể, Mexico sẽ trình lên hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cuối tháng 6 một văn kiện yêu cầu các quốc gia thành viên lưu ý về số người di cư từ khu vực Trung Mỹ đang đổ về Mỹ thông qua Mexico.

mexico keu goi quoc te ho tro doi pho dong nguoi di cu khu vuc trung my hinh 1
Ngoại trưởng Marcelo Ebrard. Ảnh: CBC.

Phát biểu với báo giới, ông Ebrard nhấn mạnh: “Tôi sẽ tới Hội nghị G20. Trách nhiệm của tôi là đại diện cho Mexico và tôi sẽ trình ra một văn kiện để nhóm này xem xét, yêu cầu họ dừng “mắt nhắm mắt mở” về cuộc khủng hoảng mà chúng tôi đang phải đối mặt từ khu vực Trung Mỹ. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng để kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức đa phương khác”.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết, Mexico cũng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các cơ quan Liên hợp quốc như Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và vùng Caribe (ECLAC). Ông nhấn mạnh điều Mexico muốn lúc này là Liên Hợp Quốc tham gia và hỗ trợ, bởi tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư cần chia sẻ trách nhiệm.

Ngày 7/6 vừa qua, Chính phủ Mexico và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận nhằm giảm số người di cư từ các nước Trung Mỹ. Thỏa thuận đã giúp tránh việc thực thi các mức thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu của Mexico từ ngày 10/6 vừa qua.

Theo thỏa thuận, Mexico cam kết tăng cường các nỗ lực nhằm giảm tình trạng nhập cư trái phép, và tăng cường triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia mới được thành lập. /.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close