Mexico kêu gọi quốc tế hỗ trợ đối phó dòng người di cư khu vực Trung Mỹ

VOV.VN - Ngoại trưởng Mexico Ebrard hôm 15/6 cho biết, nước này sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn dòng người di cư sang Mỹ.

Cụ thể, Mexico sẽ trình lên hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cuối tháng 6 một văn kiện yêu cầu các quốc gia thành viên lưu ý về số người di cư từ khu vực Trung Mỹ đang đổ về Mỹ thông qua Mexico.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard. Ảnh: CBC.

Phát biểu với báo giới, ông Ebrard nhấn mạnh: “Tôi sẽ tới Hội nghị G20. Trách nhiệm của tôi là đại diện cho Mexico và tôi sẽ trình ra một văn kiện để nhóm này xem xét, yêu cầu họ dừng “mắt nhắm mắt mở” về cuộc khủng hoảng mà chúng tôi đang phải đối mặt từ khu vực Trung Mỹ. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng để kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức đa phương khác”.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết, Mexico cũng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các cơ quan Liên hợp quốc như Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và vùng Caribe (ECLAC). Ông nhấn mạnh điều Mexico muốn lúc này là Liên Hợp Quốc tham gia và hỗ trợ, bởi tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư cần chia sẻ trách nhiệm.

Ngày 7/6 vừa qua, Chính phủ Mexico và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận nhằm giảm số người di cư từ các nước Trung Mỹ. Thỏa thuận đã giúp tránh việc thực thi các mức thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu của Mexico từ ngày 10/6 vừa qua.

Theo thỏa thuận, Mexico cam kết tăng cường các nỗ lực nhằm giảm tình trạng nhập cư trái phép, và tăng cường triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia mới được thành lập. /.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mexico điều Vệ binh quốc gia tới biên giới để kiểm soát người di cư

VOV.VN - Việc điều binh là để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, những người tìm cách vượt qua lãnh thổ Mexico trên hành trình tới Mỹ.

Tổng thống Mexico: Đóng cửa biên giới không có lợi cho cả Mỹ và Mexico

VOV.VN - Ngày 3/4, Tổng thống Mexico khẳng định việc Mỹ đóng cửa biên giới sẽ không ngăn chặn được dòng người di cư và không cũng có lợi cho cả 2 nước.

Mexico dùng tiền bán chuyên cơ để triển khai thỏa thuận với Mỹ

VOV.VN - Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, chuyên cơ của Tổng thống Mexico, chiếc Boeing 787 Dreamliner sẽ có giá khởi điểm là 150 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục