Mexico phát hiện hơn 3.000 ngôi mộ chôn xác nạn nhân cuộc chiến ma túy

Mexico phát hiện hơn 3.000 ngôi mộ chôn xác nạn nhân cuộc chiến ma túy

VOV.VN - Đây là số liệu đáng sợ, không phải về con số, mà vì hàng nghìn người đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân mất tích của mình.

Nhà chức trách Mexico ngày 30/8 cho biết đã tìm thấy gần 5.000 thi thể các nạn nhân cuộc chiến ma túy trong tổng số hơn 3.000 ngôi mộ nằm rải rác trên khắp đất nước.

mexico phat hien hon 3.000 ngoi mo chon xac nan nhan cuoc chien ma tuy hinh 1
Số liệu mới được công bố Ngày quốc tế các nạn nhân bị mất tích ngoài ý muốn. Ảnh: AFP

Theo Ủy ban Tìm kiếm quốc gia Mexico, nhiều thi thể chưa được xác định danh tính. Theo Ủy ban này, đây là số liệu đáng sợ, không phải là về những con số mà là hàng nghìn người đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân, hàng nghìn người đã bị tước đi khỏi các gia đình.

Những vụ mất tích đã ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh khủng hoảng bạo lực tại Mexico, xuất phát từ các cuộc chiến chống ma túy, với những chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang nhắm vào các nhóm tội phạm có tổ chức từ năm 2006.

Kể từ đó đến nay, hơn 200.000 người đã thiệt mạng và khoảng 40.000 người đang thuộc diện mất tích. Mặc dù vậy, con số này được cho là không đầy đủ bởi chính phủ Mexico đã nhiều năm miễn cưỡng thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Một người dân Mexico đang tìm kiếm người thân mất tích cho biết: “Chúng tôi yêu cầu công lý cho những người mất tích và những những người thiệt mạng không thể xác định được danh tính. Chúng tôi sẽ không chấp nhận rằng Mexico là một quốc gia của những ngôi mộ bí mật, bất công và bạo lực”.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, Tổng thống đắc cử Andrés Manuel López Obrador hứa sẽ thiết lập cơ sở dữ liệu đáng tin cậy và phát triển cơ sở hạ tầng để tìm kiếm hiệu quả các vụ mất tích, dù những người này còn sống hay đã chết.

Hiện phần lớn các vụ mất tích, giết người tại Mexico có liên quan tới tội phạm băng đảng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close