Mexico phát hiện hơn 3.000 ngôi mộ chôn xác nạn nhân cuộc chiến ma túy

VOV.VN - Đây là số liệu đáng sợ, không phải về con số, mà vì hàng nghìn người đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân mất tích của mình.

Nhà chức trách Mexico ngày 30/8 cho biết đã tìm thấy gần 5.000 thi thể các nạn nhân cuộc chiến ma túy trong tổng số hơn 3.000 ngôi mộ nằm rải rác trên khắp đất nước.

Số liệu mới được công bố Ngày quốc tế các nạn nhân bị mất tích ngoài ý muốn. Ảnh: AFP

Theo Ủy ban Tìm kiếm quốc gia Mexico, nhiều thi thể chưa được xác định danh tính. Theo Ủy ban này, đây là số liệu đáng sợ, không phải là về những con số mà là hàng nghìn người đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân, hàng nghìn người đã bị tước đi khỏi các gia đình.

Những vụ mất tích đã ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh khủng hoảng bạo lực tại Mexico, xuất phát từ các cuộc chiến chống ma túy, với những chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang nhắm vào các nhóm tội phạm có tổ chức từ năm 2006.

Kể từ đó đến nay, hơn 200.000 người đã thiệt mạng và khoảng 40.000 người đang thuộc diện mất tích. Mặc dù vậy, con số này được cho là không đầy đủ bởi chính phủ Mexico đã nhiều năm miễn cưỡng thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Một người dân Mexico đang tìm kiếm người thân mất tích cho biết: “Chúng tôi yêu cầu công lý cho những người mất tích và những những người thiệt mạng không thể xác định được danh tính. Chúng tôi sẽ không chấp nhận rằng Mexico là một quốc gia của những ngôi mộ bí mật, bất công và bạo lực”.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, Tổng thống đắc cử Andrés Manuel López Obrador hứa sẽ thiết lập cơ sở dữ liệu đáng tin cậy và phát triển cơ sở hạ tầng để tìm kiếm hiệu quả các vụ mất tích, dù những người này còn sống hay đã chết.

Hiện phần lớn các vụ mất tích, giết người tại Mexico có liên quan tới tội phạm băng đảng./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Rợn người video mafia Mexico ghi cảnh đối thủ trước khi hành quyết

VOV.VN - Băng đảng mafia khét tiếng nhất Mexico đã bắt và ghi hình một trùm mafia đối thủ (cởi trần), ép gã nhận tội giết người trước khi hành quyết y.

Thất hứa, quan chức Mexico phải mặc váy hồng chấm bi diễu phố

Javier Jimenez và một đồng nghiệp bị người dân bắt đi diễu hành quanh thị trấn trong trang phục phụ nữ do không thực hiện cam kết tranh cử.

Mexico xác nhận 6 công dân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Mỹ

VOV.VN - Số người Mexico thiệt mạng trong vụ xả súng ở El Paso, thuộc bang Texas của Mỹ đã tăng lên 6 người.

Tin cùng chuyên mục