Mít tinh kỷ niệm sinh nhật thứ 70 của ông Kim Jong Il

Ông Kim Jong Un, lãnh đạo tối cao của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), các quan chức cấp cao quân đội và nhà nước đã tham dự Lễ mít tinh..

Ngày 15/2 CHDCND Triều Tiên vừa tổ chức Lễ mít tinh quốc gia kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Theo Hãng thông tấn KCNA, ông Kim Jong Un, lãnh đạo tối cao của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), các quan chức cao cấp quân đội và nhà nước Triểu Tiên đã tham dự Lễ mít tinh..

Người dân Triều Tiên đặt hoa tưởng niệm ông Kim Jong Il tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên ca ngợi những thành tích của cố lãnh đạo Kim Jong Il. "Trong gần 70 năm cuộc đời, cố lãnh đạo Kim Jong Il đã sống một cuộc sống vẻ vang, là tướng quân của cuộc cách mạng với chiến thắng vinh quang rực rỡ, trung thành với lý tưởng và nguyện vọng của Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il Sung)”, ông nói.

Các nhà lập pháp hàng đầu của Triều Tiên cũng cho rằng, cố lãnh đạo Kim Jong Il đã có những đóng góp to lớn cho hòa bình và ổn định của khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới.

”Tất cả các đảng viên, các công bộc nguyện bảo vệ con trai Người, ông Kim Jong Un cả về chính trị và tư tưởng, bằng mạng sống của mình, nguyện đoàn kết quanh ông, tuyệt đối trung thành với Nhà lãnh đạo”, Ông Kim Yong Nam phát biểu.

CHDCND Triều Tiên sẽ gắn bó với tình hữu nghị, độc lập và hòa bình, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị với tất cả các nước tôn trọng chủ quyền của Triều Tiên trong tương lai- ông Kim Yong Nam nói.

Thủ tướng Chính phủ Triều Tiên Choe Yong Rim, và ông Ri Yong Ho, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Triểu Tiên (KPA), cũng tham dự buổi lễ.

Cố lãnh đạo Kim Jong Il sinh ngày 16/2/1942. Ông qua đời vào sáng 17/12/2011 sau một cơn đau tim đột ngột./.


Lễ mít tinh kỷ niệm sinh nhật thứ 70 của ông Kim Jong Il (Nguồn: AP)