Moscow (Nga) đang trở lại nhịp sống bình thường

VOV.VN - Từ ngày 9/6, việc tự cách ly và chế độ giấy phép đi lại trên địa bàn thành phố Moscow do dịch Covid-19 được bãi bỏ.

Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin tuyên bố, từ ngày 9/6, việc tự cách ly và chế độ giấy phép đi lại trên địa bàn thành phố do dịch Covid-19 được bãi bỏ, đồng thời việc đi dạo ở các công viên theo lịch cũng được hủy. Theo lời ông, trên thực tế Moscow đang trở lại nhịp sống bình thường.

Moscow đang trở lại nhịp sống bình thường. (Nguồn: hãng tin Moscow)

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossia-1, Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin tuyên bố: “Tại Moscow, từ ngày 9/6, việc tự cách ly và chế độ giấy phép được bãi bỏ. Cùng với đó, hủy bỏ cả việc đi dạo theo lịch. Tất cả người dân thành phố có thể đi ra ngoài không hạn chế, đi làm công việc của mình và thăm các nơi công cộng, bao gồm những người trên 65 tuổi và những người có bệnh lý nền. Các thẻ xã hội sẽ hoạt động trở lại và người thụ hưởng sẽ có thể sử dụng quyền đi lại miễn phí trên giao thông công cộng. Tôi cũng đã phê duyệt một lịch trình theo đó phần lớn các tổ chức thành phố có thể trở lại làm việc theo từng giai đoạn, mà thiếu chúng thì không thể tưởng tượng được cuộc sống hàng ngày của một thành phố lớn”.

Theo đó, từ ngày mai, 9/6, các tiệm cắt tóc, các salon thẩm mỹ, cửa hàng ảnh, phòng khám thú y và các cơ quan việc làm có thể tiếp tục công việc. Các hạn chế về việc chia sẻ xe bị hủy bỏ. Các tổ chức xã hội, hãng phim, phòng thu âm và viện nghiên cứu có thể trở lại hoạt động bình thường của họ. Nhà hát, các tổ chức hòa nhạc và rạp xiếc có thể tổ chức các buổi tập của các nhóm sáng tạo.

Việc hạn chế thăm nghĩa trang thành phố cũng được dỡ bỏ. Sau một tuần, ngày 16/6, những hạn chế đối với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc theo kế hoạch tại các phòng khám nha khoa sẽ được dỡ bỏ. Thư viện, văn phòng bất động sản, dịch vụ cho thuê, quảng cáo, tư vấn và các cơ quan khác cung cấp dịch vụ cho công dân và doanh nghiệp sẽ có thể tiếp tục công việc.

Theo lời thị trưởng Sobyanin, thành phố dự định mở lại nhà hàng và quán cà phê theo hai giai đoạn. Bắt đầu từ ngày 16 tháng 6, các nhà hàng với mái hiên mùa hè sẽ hoạt động trở lại và sau đó một tuần là các cơ sở phục vụ ăn uống cố định.

Vào ngày 23/6, Moscow có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đối với công việc của ngành công nghiệp thể thao, mở lại các câu lạc bộ thể dục, bể bơi và trung tâm thể dục. Những hạn chế đối với hoạt động của các trường mẫu giáo, bao gồm cả các tổ chức ngoài nhà nước cũng sẽ được dỡ bỏ.

Thị trưởng Moscow Sobyanin nhấn mạnh rằng, quyết định về dỡ bỏ các hạn chế còn lại sẽ tiếp tục được thông qua. Ông nhắc nhớ rằng, ở thủ đô đang là tuần thứ ba ghi nhận việc giảm các trường hợp nhiễm dịch Covid-19, nhưng rủi ro vẫn còn. Ông kêu gọi, cần thường xuyên kiểm soát tình hình và không cho phép dịch bệnh mới bùng phát. Mỗi người như trước đây phải tuân thủ chế độ tự bảo vệ và có thái độ giữ gìn đối với những người xung quanh. Còn các doanh nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu của các cơ quan vệ sinh.

Tính đến ngày 8/6, tại Moscow đã ghi nhận hơn 197.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 104.000 người đã bình phục, gần 3.000 người tử vong. Còn tính chung trên cả nước Nga đã có hơn 476.600 người nhiễm bệnh, trong đó gần 230.700 người đã được chữa khỏi, số tử vong là gần 6.000 người./.

Viết bình luận