Moscow (Nga) tạm dừng hoạt động “không thiết yếu” để chống Covid-19

VOV.VN - Chính quyền thành phố Moscow sẽ cho dừng hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức và nhiều hoạt động được cho là "không thiết yếu".

Trước thực trạng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng mạnh trong những ngày gần đây, chính quyền thành phố Moscow tiếp tục áp dụng thêm các biện pháp nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân trong thành phố.

Chính quyền thành phố Moscow sẽ áp dụng chế độ giấy phép đi lại. (Ảnh: Ria Novosti).

Phát biểu trước người dân thủ đô trên truyền hình, Thị trưởng Sergei Sobyanin cho biết tình hình dịch bệnh ở thành phố đang xấu đi. Số lượng bệnh nhân nặng tăng nhanh. Ông tuyên bố bắt đầu từ tuần sau (từ ngày 13-19/4), chính quyền thành phố sẽ áp dụng hàng loạt các biện pháp hạn chế mới. 

Theo đó, chính quyền sẽ áp dụng chế độ giấy phép đi lại. Giai đoạn 1 sẽ áp dụng giấp phép đi lại đối với những người có nhu cầu phải đi làm, giai đoạn 2 sẽ áp dụng giấy phép đi lại đối với các mục đích khác và ở giai đoạn thứ 3 nếu cần thiết sẽ áp dụng cho cả việc di chuyển trong phạm vi các quận của thành phố. 

Ông Sobyanin nhấn mạnh: “Áp dụng chế độ giấy phép đi lại trong thành phố sẽ không tránh khỏi những hạn chế và bất tiện. Tuy nhiên, không có lựa chọn nào khác vì nó liên quan sức khỏe và cuộc sống của một số lượng lớn người dân. Đặc biệt, thật không may khi chúng tôi thấy không phải tất cả mọi người đều tuân thủ các hạn chế đã ban bố”.

Cùng với đó, chính quyền sẽ cho dừng hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức, ngoại trừ các cơ quan nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật, cơ sở y tế, các cửa hàng nhu yếu phẩm, doanh nghiệp thực phẩm và y tế, doanh nghiệp sản xuất đồ bảo hộ y tế, doanh nghiệp chủ chốt của ngành công nghiệp quốc phòng, vũ trụ và công nghiệp nguyên tử, doanh nghiệp truyền thông, vận tải, hệ thống tài chính, các cơ quan báo chí, cơ sở hạ tầng tối quan trọng.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố yêu cầu dừng các hoạt động xây dựng và sửa chữa, ngoại trừ việc xây dựng các cơ sở y tế và hạ tầng giao thông như xây dựng và bảo trì tàu điện ngầm, đường sắt, giao thông công cộng mặt đất và sân bay.

Ngoài ra, dịch vụ chia sẻ xe, dịch vụ taxi cũng sẽ bị tạm dừng, trừ những hãng được cho phép hoạt động; dừng việc cung cấp dịch vụ y tế của các cơ sở và doanh nghiệp tư nhân mà hoạt động đó không phải thiết yếu./.

Viết bình luận