Một kỷ nguyên mới đang mở ra cho Ai Cập

Một kỷ nguyên mới đang mở ra cho Ai Cập

(VOV) -Tổng thống Mursi: Ai Cập sẽ trở thành một đất nước tự do, dân chủ, mọi người dân Ai Cập đều bình đẳng trước pháp luật.

Ngày 29/12, Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi tuyên bố một kỷ nguyên mới đang mở ra đối với Ai Cập, đồng thời cho biết, hiến pháp mới đảm bảo tính công bằng theo qui định của pháp luật và đặt quyền lực trong tay các nhà lập pháp của nước này, chứ không phải trong tay Tổng thống.

mot ky nguyen moi dang mo ra cho ai cap hinh 1
Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi. (ảnh: guardian)

Tuyên bố được Tổng thống Ai Cập Mursi đưa ra chỉ 3 ngày sau khi ông ký thông qua dự thảo hiến pháp mới gây tranh cãi chính thức trở thành luật của Ai Cập.

Phát biểu trước các thành viên Thượng viện, những người đứng đầu các đảng phái chính trị trong nước và các nhà ngoại giao, ông Mursi cho biết, với hiến pháp mới, Ai Cập sẽ không còn sự độc tài, chuyên chế mà sẽ trở thành một đất nước tự do, dân chủ, mọi người dân Ai Cập đều bình đẳng trước pháp luật. Tổng thống Mursi cũng nhấn mạnh, ông sẽ củng cố thẩm quyền và tính độc lập của các cơ quan tư pháp và kêu gọi các nhà lập pháp nỗ lực hợp tác với tất cả các đảng phái chính trị và các thể chế dân sự trong nước.

Trong bài phát biểu dài 40 phút, ông Mursi cũng tập trung đề cập vấn đề kinh tế của Ai Cập. Ông cho rằng, Ai Cập là một nhà nước hiện đại và nền kinh tế cần phải dựa trên các chính sách hiệu quả và minh bạch. Tổng thống Ai Cập cho biết, tỉ lệ lạm phát tại nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua, lĩnh vực du lịch đang dần hồi phục, đồng thời bác bỏ những thông tin cho rằng các ngân hàng Ai Cập sẽ sụp đổ. Tổng thống Mursi bày tỏ tin tưởng nền kinh tế nước này sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Về chính sách đối ngoại, ông Mursi tái khẳng định quan điểm của Ai Cập không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác mà sẽ tập trung vào việc thắt chặt quan hệ ngoại giao với các nước./.

Theo CNN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN