Một người Việt thiệt mạng trong vụ lở tuyết ở Himalaya

VOV.VN - Giới chức Nepal cho biết, 24 thi thể, trong đó có 1 người Việt Nam đã được tìm thấy sau khi mất tích trong một trận bão và lở tuyết.

Hôm nay (16/10), lực lượng cứu hộ Nepal tích cực tìm kiếm khoảng 80 nhà leo núi ở dãy Himalaya, trong đó có du khách nước ngoài và hướng dẫn viên người địa phương, mất tích sau một trận bão tuyết và lở tuyết làm hơn 20 người thiệt mạng.

Giới chức Nepal cho biết, 24 thi thể gồm 4 người Canada, 2 người Israel, 1 người Ba Lan, 1 người Việt Nam, 1 người Ấn Độ, 1 người Đức, 11 người Nepal và 3 người chưa rõ quốc tịch - đã được tìm thấy tại cung đường nổi tiếng Annapurna. Ngoài ra 3 người dân địa phương chăn gia súc cũng thiệt mạng. Dự kiến số người chết còn có thể tăng thêm khi hiện vẫn còn khoảng từ 73 người đến 85 người vẫn trong diện mất tích.

Quân đội Nepal đưa những người bị thương xuống núi

Lực lượng cứu hộ cho biết, đã cứu được 43 nhà leo núi bị mắc kẹt. Các nạn nhân bị thương nhẹ đang được sơ cứu tại các bệnh viện địa phương. Những nạn nhân bị thương nặng do bỏng lạnh được đưa đưa đến Kathmandu chữa trị bằng máy bay.

Một nhà leo núi Israel được cứu thoát cho biết: “Chúng tôi đang ở trên cung đường Annapurna. Tôi nghĩ rằng đó là ngày thứ 10 trong hành trình và chúng tôi đang ở độ cao khoảng 5.400m. Tuyết rơi rất nặng vào buổi sáng và đó là một trận bão tuyết nhưng hướng dẫn viên người Nepal nói với tôi rằng, chúng tôi có thể tiếp tục và sẽ dễ chịu hơn khi chúng tôi lên tới đỉnh đèo. Chúng tôi đã nghỉ qua đêm tại trạm nghỉ trên đỉnh đèo. May mắn là buổi sáng hôm sau, trời nắng và không còn bão tuyết”.

Được biết, trước khi xảy ra thảm hoạ, 168 du khách nước ngoài đã đăng ký với giới chức địa phương tham gia leo núi Himalaya. Vì người Nepal không đăng ký nên chưa thể biết chính xác số nạn nhân.

Những đỉnh núi cao của Nepal luôn thu hút các nhà leo núi đến chinh phục, đặc biệt vào tháng 10 hàng năm, thời điểm thời tiết được coi là thích hợp nhất. Tuy nhiên, 2014 không phải là năm thuận lợi cho hoạt động này ở Nepal.

Mới đây, 16 người dẫn đường ở Himalaya cũng đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trên đường tới đỉnh Everest, khiến cho nhiều tuyến đường lên núi bị đóng, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Tuy nhiên, chưa năm nào, vùng này bị lở tuyết nghiêm trọng như trong tuần qua. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bão Hudhud, cơn bão đã tàn phá bờ biển miền Đông Ấn Độ vào ngày 12/10 vừa qua. Hình ảnh trên vệ tinh cho thấy hiện bão Hudhud đã rút khỏi Nepal và đang hướng về phía Trung Quốc./.

Vũ Anh Tuấn/VOV - Trung tâm Tin
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều người leo núi Ontake bị chết do đá bắn ra từ miệng núi lửa

VOV.VN - Các tảng đá bay ra từ miệng núi lửa Ontake với tốc độ 300km/h, gây tử thương cho đa số các nạn nhân trong vụ phun trào.

Ra mắt tàu hỏa leo núi đầu tiên tại Việt Nam

Tàu hỏa leo núi được lắp đặt tại khu du lịch Bà Nà (Đà Nẵng) có sức chứa 80 người/cabin, công suất vận hành 1.600 khách/giờ.

Vụ sinh viên leo núi mất tích: Mở rộng thu thập thông tin

Trong hành trình leo núi Fansipan, Phạm Ngọc Ánh có biểu hiện tinh thần không ổn định.

Hào hứng với giải leo núi trong nhà Vietclimb

VOV.VN - Ngày 22/2 vừa qua, tại Trung tâm Leo núi trong nhà Vietclimb, đã diễn ra Giải thi đấu trong nhà toàn quốc 2014.

Núi lửa Ontake của Nhật bất ngờ phun trào, nhiều người leo núi mắc kẹt

VOV.VN - Ngọn núi lửa Ontake nằm ở ranh giới giữa tỉnh Nagano và Gifu, miền trung Nhật Bản, đã bất ngờ phun trào vào trưa nay (27/9).

Tin cùng chuyên mục