Một số bệnh nhân Covid-19 suy giảm chức năng phổi 20-30% sau khi khỏi

Một số bệnh nhân Covid-19 suy giảm chức năng phổi 20-30% sau khi khỏi

VOV.VN-Theo cơ quan quản lý bệnh viện ở Hong Kong, một số bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh đã bị suy giảm chức năng phổi và gặp vấn đề thở gấp khi đi nhanh.

Các nhà chức trách đã công bố kết luận này vào ngày 12/3 sau khi theo dõi nhóm bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên xuất viện.

Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) tới nay đã ghi nhận 131 ca nhiễm SARS-CoV-2 với 3 ca tử vong. Trong đó, 74 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

mot so benh nhan covid-19 suy giam chuc nang phoi 20-30% sau khi khoi  hinh 1

Bác sĩ Owen Tsang (trái) cùng với bác sĩ Dominic So, trưởng phòng dịch vụ chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Princess Margaret. Ảnh: SCMP

Bác sĩ Owen Tsang Tak-yin, Giám đốc y khoa của Trung tâm bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Princess Margaret cho biết, các bác sĩ đã gặp lại hơn 10 bệnh nhân trong các cuộc tái khám sau khi họ xuất viện. Trong đó, 2-3 người không thể làm những việc họ từng làm trong quá khứ.

“Họ thở gấp nếu như họ đi nhanh hơn một chút. Một số bệnh nhân có thể đã bị suy giảm chức năng phổi từ 20-30% sau khi phục hồi”, bác sĩ Tsang nói trong một cuộc họp báo ngày 12/3.

Ông Tsang cũng nói thêm rằng, những bệnh nhân này sẽ trải qua các xét nghiệm để xem chức năng phổi của họ còn hoạt động như thế nào. Phương pháp vật lý trị liệu cũng sẽ được áp dụng để tăng cường chức năng phổi cho họ.

Ảnh chụp phổi của 9 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Princess Margaret cho thấy các biểu hiện giống như tổn thương kính mờ ở cả 9 người, điều này cho thấy có thể có tổn tương các cơ quan bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, bác sĩ Tsang cho biết ảnh hưởng lâu dài đối với các bệnh nhân đã hồi phục, như bị xơ phổi hay có cơ quan không thể hoạt động bình thường, vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn.

Ông Tsang nói các bệnh nhân đã xuất viện có thể tập luyện các môn thể thao tốt cho tim mạch như bơi lội để giúp chức năng phổi dần phục hồi.

Các bệnh viện công ở Hong Kong sắp tiến hành thử nghiệm lâm sàng remdesivir, một loại thuốc ban đầu được thử nghiệm để điều trị bệnh Ebola, để xem hiệu quả của nó đối với bệnh Covid-19.

“Các bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân phù hợp để tham gia thử nghiệm thuốc, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 3”, bác sĩ Tsang nói và lưu ý rằng, loại thuốc này có thể dẫn đến một số biến chứng như rối loạn chức năng gan và nhiễm trùng máu./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close