Một thành phố Trung Quốc xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng

VOV.VN - Ngày 9/5, thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc lại phải nâng cấp độ cảnh báo lên mức có nguy cơ do xuất hiện một ca Covid-19 trong cộng đồng.

Thông báo vừa công bố của tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc nêu rõ, ngày 8/5, tỉnh Cát Lâm công bố 1 ca Covid-19 bản địa tại thành phố Thư Lan. Căn cứ theo tiêu chuẩn phân cấp vùng dịch quốc gia, thành phố cấp huyện này sẽ phải điều chỉnh cấp độ rủi ro từ mức thấp lên mức vừa, tức có nguy cơ.

Đây là địa phương đầu tiên phải nâng mức cảnh báo rủi ro dịch bệnh ở Trung Quốc sau khi nước này vừa đưa cả nước vào mức nguy cơ thấp hôm 7/5. Việc xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng này cũng đã phá vỡ kỷ lục 73 ngày liên tiếp không có bệnh nhân Covid-19 bản địa mới của tỉnh Cát Lâm.

tq.jpg
Ảnh minh họa: Anadolu

Đến nay, nguồn lây nhiễm của ca bệnh này vẫn là một bí ẩn, bởi người phụ nữ mắc bệnh không di chuyển ra khỏi địa phương, cũng không có lịch sử tiếp xúc với người về từ vùng dịch.

Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm Ba Âm Triều Lỗ (Bayinchaolu) đã phải lập tức yêu cầu cơ quan chống dịch tiến hành một cuộc điều tra triệt để và toàn diện để tìm cho ra nguồn bệnh, chặn đứng nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Ông cho rằng, dịch Covid-19 cho thấy khả năng "ẩn giấu" và "lặp đi lặp lại" mạnh mẽ, cũng như mức độ nghiêm trọng và phức tạp của công tác phòng chống. Ông nhấn mạnh, vụ việc này là hồi chuông cảnh tỉnh cho thấy "lỗ hổng" trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, do vậy không thể có tư tưởng chủ quan, lơ là với dịch.

Trước đó, ngày 4/5, một học sinh lớp 12 ở tỉnh Hồ Bắc cũng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong cuộc xét nghiệm trước khi trở lại trường. Đáng chú ý, đây là trường hợp không triệu chứng và cũng không ra khỏi địa phương, không tiếp xúc với người bệnh Covid-19 hoặc người nghi nghiễm SARS-CoV-2./.

Viết bình luận