Một thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc Covid-19 khi đối phó biểu tình

Một thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc Covid-19 khi đối phó biểu tình

VOV.VN - Vệ binh Quốc gia Minnesota lên kế hoạch xét nghiệm tất cả thành viên sau khi 1 người dương tính với SARS-CoV-2 và 9 người khác có triệu chứng nhiễm.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã triển khai gần 7.000 thành viên để đối phó với các cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, người phát ngôn Vệ binh Quốc gia Minnesota Scott Hawks cho biết ngày 2/6.

mot thanh vien ve binh quoc gia my mac covid-19 khi doi pho bieu tinh  hinh 1
Vệ binh Quốc gia tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ ngày 29/5. Ảnh: Reuters.

“Ngay sau khi được huy động, tất cả các thành viên của chúng tôi đã được kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả các triệu chứng Covid-19”, Trung tá Dean Stulz cho biết trong một tuyên bố. Ông nói thêm rằng một thành viên của lực lượng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly. “Sàng lọc và xét nghiệm các thành viên là một phần trong kế hoạch của chúng tôi kể từ những ngày đầu tiên. Đây không phải là động thái phản ứng trước việc có một thành viên dương tính với SARS-CoV-2”.

Theo ông Scott Hawks, Vệ binh Quốc gia đang lên kế hoạch xét nghiệm tất cả các thành viên được triển khai ứng phó biểu tình, tuy nhiên thời điểm xét nghiệm vẫn chưa được công bố. Hiện chưa rõ thành viên nói trên dương tính với virus khi nào và mức độ tương tác của người này với các thành viên khác và người dân.

“Chúng tôi đã cố gắng đeo khẩu trang và khuyến khích giãn cách xã hội khi có thể. Tuy nhiên, khi đứng thành hàng để bảo vệ người dân hay các tòa nhà, chúng tôi phải kề vai sát cánh. Đây là những rủi ro mà chúng tôi phải chấp nhận để đảm bảo an toàn cho người dân và thiết lập lại hòa bình, trật tự”, ông Hawks cho biết thêm.

Các nhà dịch tễ học và chuyên gia y tế công cộng lo ngại rằng các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp nước Mỹ có thể khiến virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn, đặc biệt trong bối cảnh một số bang bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế.

Tiến sĩ David Eisenman, Giám đốc Trung tâm y tế công cộng và thảm họa tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho biết, việc xét nghiệm trên diện rộng tất cả những người tham gia biểu tình sẽ là chìa khóa để đảm bảo virus không lây lan từ các cuộc biểu tình sang các cộng đồng mới.

Kể từ ngày 6/3, Minnesota đã thực hiện 258.747 xét nghiệm SARS-CoV-2, theo dữ liệu của Covid Tracking Project.

Các hoạt động diễn ra tại các cuộc biểu tình như la hét và hô khẩu hiệu có thể khiến virus lây lan nhanh hơn, nhà nghiên cứu dịch tễ học Bob Bednarczyk tại Đại học Emory cho biết. Ông Bednarczyk nói thêm rằng, việc xịt hơi cay vào các nhóm biểu tình cũng có thể khiến họ ho và làm cho virus lan truyền rộng hơn./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close