Mưa lũ ở miền Nam Trung Quốc sẽ suy giảm trong thời gian tới

VOV.VN - Theo thông báo của Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, mưa lớn ở miền nam nước sẽ suy giảm, nhiều nơi sẽ đón đợt nắng nóng mới.

Sau hơn 40 ngày liên tiếp (từ 2/6-19/7), sáng 20/7, Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc đã lần đầu tiên gỡ cảnh báo mưa lớn màu xanh, dấu hiệu cho thấy đợt mưa lũ năm nay tại miền nam nước này sẽ suy giảm trong thời gian tới.

Theo thông báo của Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, mưa lớn ở miền nam nước sẽ suy giảm, nhiều nơi sẽ đón đợt nắng nóng mới. Ảnh: China Daily

Theo thông báo của Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, cùng với sự dịch chuyển của khối không khí áp cao cận nhiệt đới lên mạn phía bắc và phía tây thì đợt mưa lớn ở miền nam nước này thời gian qua sẽ suy giảm và dịch chuyển sang các khu vực Hoàng Hoài, tây bắc Giang Hoài, bồn địa Tứ Xuyên, đồng thời khu vực trung và hạ du sông Trường Giang, cũng như nhiều nơi ở miền nam Trung Quốc sẽ đón đợt nắng nóng mới.

Cụ thể, trong ngày và đêm 20/7 khu vực phía đông Hắc Long Giang, đông bắc Cát Lâm, Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam, cao nguyên Thanh Tạng... vẫn sẽ có mưa lớn, trong đó Cát Lâm, Quý Châu, Quảng Tây... sẽ có mưa rất to.

Ngày 21/7, đới mưa sẽ dịch chuyển lên phía bắc và từ ngày 21-23/7, bồn địa Tứ Xuyên, khu vực phía nam Thiểm Tây, Hà Nam, Sơn Đông sẽ đón mưa lớn, có nơi mưa rất to cùng với hiện tượng đối lưu. Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc cảnh báo các địa phương cần chú ý phòng ngừa sạt lở núi cũng như các thiệt hại địa chất.

Cùng với việc gỡ bỏ cảnh báo mưa lớn, ngày 20/7, Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc cũng tiếp tục đưa ra cảnh báo màu vàng về nhiệt độ cao, khi dự báo trong ba ngày tới, khu vực Giang Nam, Hoa Nam sẽ đón đợt nắng nóng, trong đó phía nam Chiết Giang, Phúc Kiến, khu vực phía nam Giang Tây, Hồ Nam cũng như phía bắc và tây nam Quảng Tây sẽ có nhiệt độ cao từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Như vậy, với dự báo của Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, nhiều khả năng đợt mưa lớn kéo dài, gây lũ tại các tỉnh miền nam nước này thời gian qua sẽ sớm chấm dứt. Theo số liệu thông kê, từ đầu tháng 6 đến nay, các tỉnh miền nam Trung Quốc đã chịu 6 đợt mưa lớn, bình quân lượng mưa tại lưu vực sông Trường Giang là 403 mm, tăng 49% so với mọi năm, vượt mốc 395mm năm 2016 và mốc 358mm năm 1998, cao nhất từ năm 1961 trở lại đây./.

Viết bình luận