Mực nước hơn 300 con sông tại Trung Quốc vượt mức báo động

VOV.VN - Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, từ đầu năm đến nay mưa lớn đã làm cho mực nước của hơn 300 con sông thuộc gần 20 tỉnh ở nước này vượt mức báo động.

Theo thông tin từ Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, hiện nay, cả hai miền Nam Bắc nước này đã chính thức bước vào mùa lũ chính, công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai của Trung Quốc đang ở trong giai đoạn then chốt.

Mưa lũ nghiêm trọng tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Do vậy, từ 20h ngày 2/7 (giờ địa phương), Trung Quốc quyết định kích hoạt cơ chế ứng phó phòng lũ cấp IV và cử 2 đoàn công tác đến các địa phương Hồ Nam, Hồ Bắc và An Huy để hỗ trợ chống lũ.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, kể từ đầu năm đến nay, đã có tới 314 con sông thuộc 19 tỉnh ở nước này mực nước vượt mức báo động, nhiều hơn hàng năm khoảng 40%.

Trong đó, các con sông vượt mức báo động chủ yếu tập trung vào tháng 6, chiếm tới 93% (293 con sông). 13 con sông trong số đó mực nước đã vượt các số liệu ghi chép trong lịch sử. Một số sông ở các tỉnh thành miền Nam, như Trùng Khánh, Tứ Xuyên đã xảy ra lũ lớn nhất trong vòng 50 năm qua. Nước lũ chảy về các con sông lớn, như Trường Giang, Hoàng Hà cũng nhiều hơn từ 10% đến 50%.

Ngày 3/7, lần đầu tiên Trung Quốc gỡ bỏ cảnh báo mưa lớn sau hơn 1 tháng do trong những ngày tới mặc dù vẫn tiếp tục có mưa lớn, song cường độ mưa đã giảm dần, phạm vi mưa cũng đã thu hẹp. Trước đó, nước này đã phải phát đi cảnh báo mưa lớn trong 31 ngày liên tiếp, điều hiếm gặp trong những năm gần đây./.

Viết bình luận