Mỹ: 2 lò hạt nhân ngừng hoạt động sau động đất

Giới chức Mỹ cho biết, các nhà máy hạt nhân nằm dọc bờ biển phía Đông của nước này hiện đang được theo dõi sát sao.

Giới chức Mỹ cho biết, hai lò phản ứng hạt nhân của nước này tại nhà máy Điện Bắc Anna ở Hạt Louisa thuộc bang Virginia ngày 23/8 đã tự động ngừng hoạt động bằng hệ thông an toàn vào thời điểm xảy trận động đất mạnh 5,9 độ Richter tại khu vực này.

Nhà máy điện do công ty Dominion quản lý này đang chuyển sang vận hành ba máy phát điện khẩn cấp chạy bằng nhiên liệu diezel, vốn được dùng để cấp điện cho thiết bị an toàn chính. Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ và công ty Dominion sẽ cử người tới kiểm tra nhà máy nói trên.

Dominion cũng đã ban bố lệnh báo động tại nhà máy Bắc Anna, trong khi các lò phản ứng đã ngừng hoạt động an toàn và chưa có thông tin về thiệt hại qui mô lớn. Ngoài ra, trận động đất cũng khiến nhà máy nhiệt điện mới nhất của Dominion là Bear Garden, đặt tại Hạt Buckingham, tự động ngừng hoạt động.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết, các nhà máy hạt nhân nằm dọc bờ biển phía Đông của nước này hiện đang được theo dõi sát sao. Các đơn vị chủ quản thông báo 12 nhà máy hạt nhân tại sáu bang đã có "hiện tượng bất thường" sau trận động đất trên.

Sau khi cơn địa chấn đi qua, chưa có thông tin thiệt hại lớn nào được đưa ra. Thị trưởng New York Michael Bloomberg nói rằng thành phố này không bị thiệt hại nặng nề về người và của sau khi hàng nghìn người được sơ tán khẩn cấp khỏi các tòa nhà chọc trời.

Khoảng 1 tiếng sau động đất, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội ý với các cố vấn hàng đầu và được thông báo cơ sở hạ tầng của nước này, trong đó có các sân bay và cơ sở hạt nhân, không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ, đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất tại bờ Đông của Mỹ kể năm 1897./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên