Mỹ bắt đầu giai đoạn hiện đại hóa chiến đấu cơ F-22A

Không quân Mỹ vừa tiếp nhận chiếc chiến đấu cơ F-22 cuối cùng trong kế hoạch trang bị 195 chiếc được triển khai từ năm 1997 và bắt đầu giai đoạn hiện đại hóa, cải tiến loại chiến đấu cơ chiến dịch này.

Các chiến đấu cơ F-22 được triển khai tại 7 căn cứ của Không quân của Mỹ. Quá trình thử nghiệm được tiến hành tại căn cứ không quân Edward, California. Quá trình phát triển chiến thuật bay được tiếp tục tại căn cứ không quân Nellis, Nevada. Quy trình huấn luyện phi công cho kế hoạch này được thực hiện tại căn cứ không quân Tyndall, Florida.

Các chiến đấu cơ F-22 cấp chiến dịch được triển khai tới các căn cứ Langley-Eustis, Virginia; Elmendorf-Richardson, Alaska; Holloman, N.M; và căn cứ Pearl Harbor-Hickam, Hawaii.

Chiến đấu cơ F-22
Sứ mệnh sản xuất F-22 mới hiện tại đã kết thúc, nhưng sứ mệnh về F-22 vẫn còn tiếp tục với quá trình hiện đại hóa và kế hoạch cải tiến loại máy bay chiến đấu này. Theo giới phân tích vũ khí, việc đại hóa các phi đội F-22 của không quân Mỹ có thể tốn chi phí khoảng 9,7 tỷ USD, tương đương với hơn 50 triệu USD/ 1 chiếc, trong vòng 20 năm tới.  

Hiện F-22 đang được cải tiến chuyển đổi từ loại chiến đấu cơ chủ lực không gian sang một loại chiến đấu cơ tấn công đa tên lửa, được trang bị phần mềm, các thiết bị cảm ứng và hỗ trợ chuyên chở, định hướng mục tiêu và khai hỏa các loại vũ khí điều khiển chính xác.

Các giai đoạn cải tiến hiện tại là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa F-22 được biết đến với tên gọi là Increment 3.1, cho phép phi công xác định bản đồ mặt đất sử dụng radar trước khi khai hỏa. Trước đây, F-22 phải dựa vào các thiết bị cảm ứng và dữ liệu bên ngoài để xác định mục tiêu và cung cấp hiệp đồng trước khi khai hỏa, các liên kết dữ liệu như vậy thường chậm, phức tạp và ít được đối chiếu kiểm chứng.

Các đợt nâng cấp khác đối với F-22 sẽ tập trung vào quy trình liên kết dữ liệu, giúp F-22 (và F-35) có thể tác chiến hiệp đồng tốt hơn trong một nhóm phức hợp cũng như phối hợp tác chiến có hiệu quả với các loại máy bay khác.  

F-22 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 cấp chiến dịch duy nhất trên thế giới, vì vậy đây là tài sản quý giá đối với an ninh quốc gia của Mỹ. F-22 được thiết kế để vô hiệu hoá thiết bị “chống tiếp cận”, hỗ trợ các chiến dịch liên minh và hiệp đồng ở các khu vực tranh chấp, củng cố phòng vệ và an ninh trên phạm vi toàn cầu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên