Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan

VOV.VN - Một quan chức Mỹ ngày 9/3 cho biết quân đội Mỹ đã bắt đầu rời khỏi Afghanistan.

Đây là bước đầu tiên trong quá trình Mỹ rút quân đội về nước theo thỏa thuận ký với Taliban hồi cuối tháng 2/2020. Theo một quan chức Mỹ giấu tên, hàng trăm binh sỹ Mỹ đang được rút khỏi Afghanistan theo kế hoạch giảm số quân đội của Mỹ tại đây từ 13.000 xuống 8.600.

my bat dau rut quan khoi afghanistan hinh 1
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại căn cứ thuộc tỉnh Logar, Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Theo thỏa thuận ký với Taliban ngày 29/02, Mỹ sẽ bắt đầu rút quân trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 02/03 cho biết ông đã thông qua việc bắt đầu rút quân đội Mỹ về nước và hoạt động này sẽ được điều phối bởi các chỉ huy quân sự ở Afghanistan. Quá trình rút toàn bộ quân của Mỹ sẽ được tiến hành trong vòng 14 tháng nếu điều kiện an ninh được bảo đảm.   

Mỹ bắt đầu rút quân trong bối cảnh cả Tổng thống Ashraf Ghani và thủ lĩnh đối lập, cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah, cùng tuyên thệ trở thành tổng thống trong ngày 09/03. Điều này sẽ gây khó dễ cho Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy các biện pháp nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm tại Afghanistan. Ngoài ra, các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan nhằm tìm kiếm hòa giải sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do bất đồng sâu sắc giữa Tổng thống Ghani và lãnh đạo đối lập Abdullah. Nếu các bất đồng này không được giải quyết, xung đột tại Afghanistan vẫn có thể tiếp diễn và thậm chí bạo lực lại có thể bùng phát./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close